Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 3, 15/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran khẳng định quyết tâm theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân mạnh mẽ

(ANTV) - Tehran sẽ vẫn tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân 2015, được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tại thủ đô Vienna của Áo cho tới khi đạt được “một thỏa thuận mạnh mẽ”. Tuyên bố vừa được Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran Ali Shamkhani đưa ra.  

Trước đó, ông Shamkhani cho hay việc thiếu quyết định chính trị từ phía Mỹ liên quan đến các cuộc đàm phán tại Vienna đã cản trở nỗ lực đạt được 1 thỏa thuận.

Tuyên bố của ông Shamkhani được đưa ra sau khi Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết việc tạm dừng các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran là cần thiết do những yếu tố bên ngoài. Hiện dự thảo văn bản thỏa thuận cuối cùng về cơ bản đã được chuẩn bị sẵn sàng. EU sẽ tiếp tục liên lạc với tất cả bên tham gia JCPOA và Mỹ để khắc phục tình hình hiện nay và hoàn tất thỏa thuận.

Mexico, Mỹ thúc đẩy thỏa thuận khu vực về di cư

Liên quan đến vấn đề người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã cam kết xây dựng thỏa thuận khu vực về di cư an toàn và có trật tự nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư.

Phát biểu tại cuộc hội đàm ở Mexico City, Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ trong bối cảnh dòng người di cư, đặc biệt là ở các nước Bắc Trung Mỹ. Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho rằng cần tôn trọng nhân quyền của người di cư, cũng như tạo cơ hội việc làm cho cộng đồng di cư. Về phần mình, các quan chức Washington cam kết đẩy nhanh nỗ lực hiện đại hóa các quy trình và cơ sở hạ tầng biên giới, coi đây là ưu tiên chiến lược của mối quan hệ song phương.

Theo các tổ chức quốc tế, mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm.

 

BT
Thăm dò khán giả