Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 6, 08/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%

(ANTV) -  Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi cho biết Iran có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%. Đồng thời nhấn mạnh, nếu mức độ làm giàu uranium với độ tinh khiết trên 20% được yêu cầu tại một vài khu vực, AEOI có thể đáp ứng điều này.

 

Quy trình làm giàu uranium với độ tinh khiết 20% đã được khởi động vào ngày 4/1 như một phần của Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran đã được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó hôm 5/1, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi tuyên bố nước này sẽ sản xuất tới 9 kg uranium đã được làm giàu với độ tinh khiết 20% mỗi tháng. Ngoài ra, Tehran cũng đã thực hiện đúng quy trình thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch này.

 

Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng xa xỉ của Pháp, vốn nhằm đáp trả mức thuế của nước này đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Amazon.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã cảnh báo áp đặt thuế quan vào năm ngoái, để trả đũa việc Pháp đánh thuế 3% đối với một số doanh thu nhất định từ các công ty công nghệ lớn, động thái mà Mỹ cho rằng nhằm vào các doanh nghiệp nước này.

Đại diện Thương mại Mỹ cũng đã điều tra các biện pháp tương tự của Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia kể từ tháng 6/2020. Ngày 6/1, cơ quan trên công bố kết luận rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số của Ấn Độ, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ phân biệt đối xử với các công ty Mỹ. Cơ quan này cho biết hiện họ không thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào, nhưng sẽ tiếp tục đánh giá “tất cả các giải pháp có sẵn”. Các cuộc điều tra về hoạt động của EU, Áo, Brazil, Cộng hòa Séc, Indonesia, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh vẫn tiếp tục./.

BT
Thăm dò khán giả