Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran kêu gọi triệu tập cuộc họp cấp ngoại trưởng với P5+1

(ANTV) -  Iran đang kêu gọi triệu tập cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) nhằm giải quyết chính sách của Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử, bên lề hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến diễn ra từ ngày 12-25/9 tại New York.

Ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết, Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif sẽ thúc đẩy một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao giữa Iran và Nhóm P5+1. Ông đưa ra tuyên bố này dựa trên các bức thư gần đây của Ngoại trưởng Iran gửi tới Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), trong đó cho biết Bộ Ngoại giao Iran đang có các hành động đáp trả lại những "động thái gây rối của người Mỹ".

Trước đó, ngày 23/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley đã có cuộc gặp với các quan chức IAEA tại Vienna (Áo) mà bà miêu tả là "sứ mệnh tìm hiểu thực tế", như một phần trong chính sách của Tổng thống Donald Trump nhằm xem xét lại thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015. Sau khi trở về từ Vienna, bà Haley cho biết đã hối thúc IAEA tìm cách tiếp cận các cơ sở quân sự của Iran. Mỹ được cho là đang đẩy mạnh việc tiếp cận thông tin mà Iran không muốn Washington có được.

Trong khi đó, tờ Washington Post số ra ngày 23/8 cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh với Tổng giám đốc IAEA rằng chuyến thăm Vienna của bà Haley có chủ ý gây hoài nghi về thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ông Zarif nêu rõ các báo cáo của IAEA đã cho thấy Iran tuân thủ đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân. Thỏa thuận này cùng với một nghị quyết của Liên hợp quốc chỉ đề cập chương trình hạt nhân của Iran, trong khi Mỹ lại đang cố nhắm đến chương trình tên lửa của Tehran.

Đức: Chủ tịch đảng SPD cáo buộc Thủ tướng Merkel lạm dụng phương tiện công để tranh cử

Chủ tịch đồng thời là ứng viên Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 27/8, đã cáo buộc đương kim Thủ tướng Angela Merkel lạm dụng các phương tiện phục vụ công việc của chính phủ vào quá trình vận động tranh cử của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

Trong một phát biểu, ông Schulz cho rằng bà Merkel đang cố gắng giới hạn các đề tài trong cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày 3/9 giữa hai ứng cử viên thủ tướng này. Ông Martin Schulz - Ứng viên Thủ tướng, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho biết: "Bà Merkel đã từ chối đề nghị thay đổi kịch bản chương trình, qua đó cho phép 2 ứng cử viênlà toio và bà ấy bày tỏ quan điểm nhiều hơn về các đề tài phát sinh trong quá trình tranh luận."

Trong khi đó, trên tạp chí Der Spiegel, ông Schulz lại cáo buộc bà Merkel lạm dụng việc sử dụng các phương tiện phụ vụ công việc của Chính phủ vào quá trình vận động tranh cử của CDU, chẳng hạn như các trực thăng của cảnh sát và quân đội trong khi đảng này chỉ phải trả khoản chi phí nhỏ mang tính ước lệ, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Bên cạnh đó ông Martin Schulz cũng bác bỏ khả năng duy trì chính phủ liên minh giữa hai đảng lớn nhất​-nhì là CDU và SPD như hiện nay sau cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội Liên bang Đức vào ngày 24/9 tới. Ông Martin Schulz -  ứng viên Thủ tướng, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho biết: "Tôi không muốn duy trì liên minh này dưới sự lãnh đạo của bà Angela Merkel. Nếu CDU tham gia liên minh dưới sự lãnh đạo của SPD, chúng tôi có thể chấp nhận. Song tôi cũng không nghĩ rằng CDU muốn duy trì liên minh như hiện nay."

Theo thăm dò mới nhất tại Đức, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên đảng CDU/CSU vào khoảng 38%, trong khi SPD nhận được 22%. Ông Schulz cũng bác bỏ khả năng SPD sẽ tham gia vào chính phủ liên minh do CDU lãnh đạo như hiện nay. Khác với các cuộc bầu cử trước đây, đến thời điểm này vẫn có khoảng 46% cử tri Đức chưa quyết định sẽ dành lá phiếu cho đảng nào. Ông Schulz tuyên bố sẽ tập trung vào nhóm cử tri này hòng giành chiến thắng cho SPD trong cuộc bầu cử sắp tới.

BT
Thăm dò khán giả