Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 6, 30/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran kêu gọi Mỹ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân nếu muốn đàm phán

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif yêu cầu Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu muốn đàm phán với Iran.

 

Phát biểu trước báo giới tại Kuala Lumpur, Indonesia, ông Zarif cũng cáo buộc Mỹ đang tiến hành các hành động "khủng bố kinh tế" nhằm chống lại Iran, đồng thời tái khẳng định Iran sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước mọi sức ép từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi đàm phán với chính quyền của Iran vô điều kiện. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ yêu cầu này và tuyên bố chỉ đàm phán với Mỹ nếu Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt là tròn 1 năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đẩy mạnh các lệnh trừng phạt đối với Iran. Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết giữa Iran và các cường quốc thế giới, một thỏa thuận được các bên ký kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tài chính quốc tế đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Quốc hội mới Ukraine họp phiên đầu tiên

 

Quốc hội khóa mới của Ukraine, với đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Volodymyr Zelensky chiếm đa số tuyệt đối ngày 28/8 đã bắt đầu phiên họp đầu tiên.

Sự kiện thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, bởi nhà lãnh đạo Ukraine đã cam kết thúc đẩy thông qua ngay lập tức hàng chục văn kiện luật mới và đẩy nhanh quá trình thành lập Chính phủ. Mối quan hệ với Nga vì thế cũng dự báo sẽ được định hình trong phiên họp này.

Các nghị sĩ dự kiến sẽ phải làm việc suốt đêm nay để thông qua một số lượng lớn văn kiện luật. Với thành viên đều là những người mới trên chính trường, đảng Phụng sự nhân dân của ông Zelensky đã giành được 254 ghế trên tổng số 450 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sớm hồi tháng 7 vừa qua. Đây là lần đầu tiên một đảng đạt được kết quả như vậy kể từ khi quốc gia thuộc liên bang Xô-viết trước đây và nằm ở cửa ngõ Liên minh châu Âu này giành được độc lập.

B.T
Thăm dò khán giả