Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 16/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran kêu gọi châu Âu bảo đảm cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 15/7 cho biết, châu Âu phải đảm bảo các cam kết với Tehran trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Hassan Rouhani và nội các của ông tại Tehran về các vấn đề kinh tế, Lãnh tụ tối cao Khamenei tuyên bố, để giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước, Iran phải dừng việc dựa vào thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Kênh PressTV của Iran dẫn lời lãnh tụ tối cao Khamenei cho biết: "Tất nhiên, các nước châu Âu liên quan đến JCPOA cần có nghĩa vụ đưa ra những bảo đảm cần thiết liên quan đến thỏa thuận, nhưng kinh tế của Iran không được gắn với vấn đề này".

Trước đó, ngày 6/7, các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran đã nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo, và đã đạt được nhất trí với những điểm nhằm bảo vệ JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Nga, Pháp dần khôi phục các cơ chế hợp tác

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/7 tuyên bố, Nga và Pháp đang dần khôi phục các cơ chế hợp tác đã được thiết lập trước đây. Điều này làm dấy lên hy vọng về những tiến triển hơn nữa trong mối quan hệ song phương.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin đã hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, đồng thời cho biết Nga và Pháp dự định tổ chức một cuộc họp Ủy ban liên nghị viện lớn (Nga-Pháp).

Các cuộc họp của Ủy ban liên nghị viện Nga-Pháp được thành lập năm 1995, đã bị tạm ngừng từ năm 2015 do mối quan hệ giữa Moskva và các nước phương Tây trở nên xấu đi liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Sau một thời gian dài gián đoạn, Ủy ban này dự kiến nhóm họp tại Moskva trong thời gian từ ngày 20-29/7 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả