Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 2, 18/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran - EU quyết tâm phá bỏ “rào cản” trong thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã tới Iran bàn về thỏa thuận hạt nhân. 

Điểm đáng chú ý trong chuyến thăm Iran lần này của bà Federica, đó là thông báo thành lập một kênh liên lạc thường xuyên giữa EU và Iran, hướng tới việc mở một văn phòng đại diện chính thức của khối tại Tehran. Đây có thể xem là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai bên kể từ sau khi Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi tháng 7 năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, bà Mogherini cho rằng, dù vẫn còn nhiều thách thức trong việc thực thi thỏa thuận, song cả Iran và Liên minh châu Âu đều đang nỗ lực nhằm “sang trang quan hệ”, đồng thời hối thúc Iran cần thể hiện sự kiên trì để văn kiện có thể phát huy hiệu quả trên thực tế.

Bà Federica Mogherini -  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) cho biết: “Chúng ta đang cùng nhau sang trang cho mối quan hệ Liên minh châu Âu và Iran. Trong tháng 7, chúng ta nói về ngoại giao hành động, đến tháng 1 vừa qua, chúng ta đã nói về ngoại giao có thể giúp đi tới Ngày thực hiện và hôm nay thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới Iran và người dân Iran đó là ngoại giao sẽ phát huy những giá trị của nó”.

Iran hy vọng có thể sớm được hưởng những lợi ích kinh tế rõ ràng từ thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7 năm ngoái và chính thức có hiệu lực từ ngày 16/1 vừa qua.

Tuy nhiên, Chính phủ Iran cho rằng, rào cản lớn nhất hiện nay chính là Mỹ đã không tôn trọng những cam kết của mình và ngăn cản Iran được hưởng đầy đủ những lợi ích của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đè nặng lên nền kinh tế nước này trong hàng thập kỷ qua.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết: “Tất cả các nước cần triển khai những biện pháp cần thiết để phá bỏ những rào cản đối với việc thực thi thỏa thuận hạt nhân. Chúng ta đã chứng kiến thái độ của Mỹ và vì thế chúng tôi cho rằng Liên minh châu Âu cũng cần có những bước đi để mở đường cho hợp tác giữa các ngân hàng không thuộc Mỹ với Iran”.

Trên thực tế, một trong những lý do khiến các ngân hàng châu Âu tới nay vẫn do dự khi muốn đầu tư vào Iran, dù thỏa thuận chính thức có hiệu lực từ 3 tháng nay, đó là lo ngại sự trả đũa của Mỹ khi nước này vẫn tiếp tục chính sách hạn chế các giao dịch bằng đồng USD với Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Mogherini cũng đã hối thúc Iran buộc Damascus phải chấp nhận một tiến trình chính trị để có thể tiến tới cải cách hiến pháp và các cuộc bầu cử tự do. Bà cho rằng, Iran không chỉ có nhiều ảnh hưởng ở Damascus mà còn hiểu biết sâu sắc về chế độ Syria và điều đó có thể hỗ trợ cộng đồng quốc tế tìm ra các công thức hữu ích thực hiện một tiến trình chuyển giao chính trị thành công.

   
 

BT
Thăm dò khán giả