Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 13:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran được gì sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ?

(ANTV) - Iran, một quốc gia sản xuất dầu lửa lớn của thế giới, gần như đã bị cách ly khỏi thị trường dầu lửa quốc tế trong suốt 5 năm qua do lệnh trừng phạt quốc tế. Với lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sẽ tăng tốc trong thời gian tới. 

Ngoài ra theo đánh giá của giới phân tích, những kết quả tích cực trong giải quyết hồ sơ hạt nhân của Iran sẽ giúp đem lại niềm tin rằng những căng thẳng và xung đột trong khu vực, đặc biệt là vấn đề Iraq.

Không ai có thể nghi ngờ những lợi ích mà Iran sẽ nhận được sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ. Trước hết, khoản tiền khoảng 100 tỷ USD của Iran đang bị đóng băng ở các tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới sẽ được giải phóng và các rào cản thương mại quốc tế cũng được loại bỏ bớt. Các nhà kinh tế nhận định, đây là liều thuốc kích thích cực lớn cho Iran.

Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế cũng đánh dấu sự hồi sinh của "người khổng lồ dầu lửa" Iran. Iran có đến 9% trữ lượng dầu thế giới, nhiều hơn Iraq, Kuwait hay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, nhưng sản lượng hiện nay chỉ khoảng 4%.

Theo Tập đoàn Năng lượng Italy Eni, trữ lượng khí đốt tự nhiên của nước này cũng vào hàng lớn nhất thế giới, và chính vì thế mà Tập đoàn này đã ký một Biên bản ghi nhớ với Iran từ tháng 11 năm ngoái. Các Tập đoàn dầu khí lớn khác như Shell, Total, Staoil và Lukoil đều bày tỏ mong muốn hợp tác với Iran.

Ngoài ra, Iran có rất nhiều tiềm năng kinh tế khác chứ không chỉ có dầu lửa. Đây là một thị trường mới và dù không có quy mô như Trung Quốc nhưng chắc chắn lớn hơn Cuba rất nhiều. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm dần và nhiều thị trường mới nổi khác cũng đang phải chật vật thì tiềm năng kinh doanh tại Iran trở nên càng hấp dẫn với các công ty châu Âu và Mỹ.

Với 80 triệu dân trong đó có khoảng 60% dưới độ tuổi 30 và có trình độ học vấn khá cao, tầng lớp trung lưu ở Iran được cho là sẽ cởi mở hơn với các mặt hàng của phương Tây.

Quan trọng hơn là các công ty của Iran từ đây sẽ mở rộng cánh cửa cho những nhà đầu tư nước ngoài và thị trường thế giới cũng sẽ chào đón những nhà đầu tư từ Iran. Một số hợp đồng với nước ngoài đã được ký sẵn để có thể triển khai trong những tháng tới.

Được dỡ bỏ trừng phạt đồng nghĩa sẽ có thêm tiền và danh tiếng cho Iran, quốc gia nơi người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số, khi Tehran ngày càng lún sâu vào các cuộc xung đột sắc tộc ở khu vực Trung Đông.

Ông Wathiq Al-Hashimi, nhà phân tích chính trị Iraq cho biết: "Tôi nghĩ rằng việc 28 quốc gia thành viên EU cùng với Mỹ và Liên hợp quốc dỡ bỏ trừng phạt với Iran sẽ đóng một vai trò tích cực cho sự ổn định trong khu vực. Sự đóng góp của Iran trên trường quốc tế không những giảm bớt những xung đột trong khu vực  mà còn cải thiện được tình hình an ninh tại Iraq."

Tuy nhiên, việc chính quyền Tổng thống Barack Obama phá băng quan hệ với Iran vấp phải sự hoài nghi lớn của Đảng Cộng hòa cũng như các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, bao gồm Israel và Saudi Arabia. Ngoài ra sự hoài nghi giữa Mỹ với Iran cũng chưa thể phá bỏ trong một sớm một chiều.

BT
Thăm dò khán giả