Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran điều chỉnh giá đồng nội tệ

(ANTV) - Chính phủ Iran ngày 31/7 đã thông qua kế hoạch điều chỉnh giá trị đồng Rial và đổi tên đồng nội tệ. Theo đó, đồng nội tệ sẽ bỏ đi 4 số 0 và đổi đơn vị tiền tệ từ Rial sang Toman. Tiền xu sẽ lại được đưa vào lưu thông. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp đồng nội tệ của Iran hiệu quả hơn.

Hiện tại, tỷ giá giữa đồng Rial và USD vào khoảng 120.000 Rrial/USD trên thị trường không chính thức, trong khi tỷ giá chính thức chỉ bằng 1/3. Giá trị đồng Rial đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2018 sau những căng thẳng với Mỹ.

 

Tăng trưởng quý II/2019 của khu vực Eurozone giảm mạnh

Bất chấp tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua, Liên minh châu Âu vẫn tiếp tục chứng kiến sự chững lại trong hoạt động phát triển của khu vực đồng tiền chung Châu Âu Eurozone, do các bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, số liệu quý II/2019 của khu vực Eurozone chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 0,2%, bằng một nửa so với quý I. Điều này trái ngược hoàn toàn với những dự đoán về tăng trưởng trong quý I khi Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu - Eurostat công bố số liệu sơ bộ cho hay kinh tế khu vực này trong quý I/2019 tăng trưởng 0,4% so với quý trước đó, gấp đôi con số của quý IV/2018.

Thực tế tăng trưởng chững lại cùng lạm phát tiếp tục thấp khiến giới phân tích dự báo, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ sớm nối bước FED và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác tiến hành hạ lãi suất trong năm nay để kích thích nền kinh tế khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả