Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran đề xuất phương Tây dỡ bỏ trừng phạt

(ANTV) - Giới chức Iran ngày 02/12 xác nhận đã trao cho các cường quốc châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hai dự thảo về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và những cam kết hạt nhân. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đối thoại nhằm khôi phục thỏa thuận đã bước sang ngày thứ 4.

 Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani khẳng định nếu các cường quốc sẵn sàng tiếp tục thảo luận, thì phái đoàn Iran cũng sẵn sàng ở lại Vienna để tiếp tục đàm phán. Cùng ngày, ngoại trưởng Iran đã đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter rằng việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc là hoàn toàn có thể, nhưng nó phụ thuộc vào thiện chí của phương Tây. Theo nhà ngoại giao Tehran, các cuộc đàm phán tại Vienna diễn ra nghiêm túc và việc loại bỏ các lệnh trừng phạt là ưu tiên hàng đầu.

Từ hôm 29/11, Iran cùng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức đã nối lại đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

Dòng người di cư vẫn đổ về châu Âu bất chấp các hạn chế đi lại

Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết số lượng người di cư quốc tế trong năm 2020 vẫn tăng lên tới 281 triệu người, tương đương 3,6% dân số toàn cầu, so với 272 triệu người trong năm 2019, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, trong đó có việc thắt chặt kiểm soát đi lại qua biên giới. Trên hành trình tìm đến miền đất hứa, những người di cư phải trả 1 khoản tiền không nhỏ cho những kẻ đưa người trái phép. Họ đang phải chật vật kiếm sống với giấc mơ đổi đời, tuy nhiên điều này không hề dễ dàng.

Chỉ là 1 căn lều phủ bạt tạm bợ với 1 chiếc bếp, nhưng thế đã là đủ để anh Dawan Mahmud mở 1 quán ăn dọc theo tuyến đường sắt cũ bên bờ eo biển Manche, miền Bắc nước Pháp. Anh muốn gom góp tiền để trả cho những kẻ buôn người – vốn hứa hẹn đưa anh tới nước Anh một cách an toàn. Thế nhưng kiếm được đồng tiền ở đây cũng chẳng hề dễ dàng, khi cảnh sát có thể ập đến dẹp những trại tạm bất cứ lúc nào.

Vào mùa hè qua, để đến được đất Pháp, anh Mahmud đã mất khoảng 2.100 USD (khoảng 47 triệu đồng) cho những kẻ đưa người trái phép vào châu Âu. Theo kế hoạch, anh sẽ đi tiếp qua eo biển Manche để đến Anh, nhưng sau đó anh đã quyết định đổi ý, khi biết mình sẽ phải đi chung thuyền với 47 người.

Với quán ăn nhỏ, anh Mahmud hy vọng sẽ kiếm được đủ tiền để lên 1 chiếc thuyền có ít người hơn hoặc tốt hơn là tránh những rủi ro đường biển và đi bằng xe tải. Nhưng chính anh cũng không chắc kế hoạch này có thể thành hiện thực.

 

Thăm dò khán giả