Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 4, 26/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ

(ANTV) - Ngày 25/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ, nhưng với điều kiện Washington phải quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới. Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra trong bối cảnh, Washington vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách gây sức ép tối đa đối với Tehran.

 

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt “quy trình đảo ngược” nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran, một bước đi bị cho là có thể phá hủy hoàn toàn Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) do Iran và Nhóm P5+1 ký kết năm 2015. Quy trình này cho phép bất kỳ nước nào trong nhóm P5+1 đề xuất tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran nếu Tehran không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Mỹ tiến hành bước đi trên sau khi HĐBA không thông qua nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trong cuộc họp ngày 14/8 vừa qua. Tính đến thời điểm này, 13/15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ - trong đó có một số đồng minh chủ chốt của Mỹ tham gia JCPOA, đã bày tỏ phản đối quyết định tái áp đặt trừng phạt Iran.

 

Bầu không khí của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đang ngày một nóng lên khi 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa tổ chức các Đại hội toàn quốc bằng hình thức trực tuyến, nhằm chính thức giới thiệu ứng cử viên của mỗi đảng trong cuộc chạy đua vào vị trí ông chủ Nhà Trắng. Theo số liệu của hãng Nielsen Media Research, đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa vừa qua đã thu hút lượt xem nhiều hơn gần 6 lần so với thời điểm bắt đầu sự kiện của đảng Dân chủ trên hệ thống trực tuyến của C-SPAN.

Cụ thể, đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đã thu hút gần 440.000 lượt xem, đánh dấu sự gia tăng đáng kể so với thời điểm bắt đầu diễn ra sự kiện của đảng Dân chủ, khi chỉ thu hút 76.000 lượt xem.

Theo Nielsen, có 18,7 triệu người đã theo dõi đêm đầu tiên của Đại hội trực tuyến đảng Dân chủ từ bang Wisconsin và Delaware (diễn ra vào ngày 17/8), với các bài phát biểu điểm nhấn của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama và cựu Thống đốc Ohio John Kasich của Đảng Cộng hòa.

Bài phát biểu của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 20/8 cũng được 21,8 triệu người xem trên truyền hình. Tuy nhiên các con số này cho thấy 1 tỷ lệ ủng hộ sụt giảm đáng kể 21% số người theo dõi so với bài phát biểu chấp nhận đề cử của ứng cử viên Hillary Clinton hồi năm 2016.

Đêm thứ 2 của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa sẽ có các bài phát biểu được đánh giá là điểm nhấn của Ngoại trưởng Mike Pompeo và đệ nhất phu nhân Melania Trump, cũng như con trai của Tổng thống Trump là Eric Trump.

BT
Thăm dò khán giả