Chủ nhật, ngày 28/11/2021 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 6, 19/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran công bố kết quả điều tra vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine

(ANTV) - Cơ quan hàng không dân dụng Iran đã ra báo cáo kết luận điều tra vụ bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine hồi năm 2020, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng, trong đó quy trách nhiệm cho lỗi của hệ thống phòng không gây ra.

Theo thông báo của cơ quan này, Chiếc máy bay đã bị nhận dạng là mục tiêu thù địch do một lỗi trong hệ thống phòng không gần Tehran và 2 quả tên lửa đã bắn vào chiếc máy bay.

Ngoại trưởng Ukraine đã ngay lập tức phản đối bản báo cáo kết luận nêu trên, đồng thời kêu gọi Iran phản hành xử có trách nhiệm.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này ra tuyên bố chung cho rằng bản báo cáo của Iran không nỗ lực trả lời các câu hỏi quan trọng về những gì đã thực sự xảy ra. Bản báo cáo có vẻ không đầy đủ và không có dữ kiện/bằng chứng xác đáng. Đồng thời tuyên bố, Canada vẫn quan ngại sâu sắc về việc thiếu thông tin và bằng chứng thuyết phục, mặc dù báo cáo điều tra này đã được công bố. Chính phủ Canada dự kiến sẽ sớm tiết lộ kết quả tự điều tra của mình.


Ba người thiệt mạng, gần 2.000 thương vong trong lễ hội lửa truyền thống Chaharshanbe Suri nhân dịp năm mới tại Iran.

Đa phần trong số người bị thương là nam giới. Trước đó, 6 người cũng đã thiệt mạng do các nguyên nhân xử lý thuốc nổ, chế tạo pháo.

Chaharshanbe Suri là một lễ hội truyền thống của Iran. Lễ hội này thường được tổ chức vào đêm trước của ngày thứ tư cuối cùng theo lịch Iran.

Năm ngoái, chính quyền nhiều địa phương của Iran đã cấm tổ chức lễ hội trên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành. Năm nay, cảnh sát thủ đô Tehran cũng đã ban hành lệnh cấm tụ tập trong đêm lễ hội này, tuy nhiên, nhiều người đã phớt lờ lệnh cấm./.

BT
Thăm dò khán giả