Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 2, 18/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran có thể nối lại đàm phán hạt nhân trong tuần tới

(ANTV) - Iran có kế hoạch nối lại đàm phán hạt nhân với các cường quốc trên thế giới vào ngày 21/10, sau 4 tháng bị đình trệ. Tuy nhiên, cuộc đàm phán trực tiếp vẫn diễn ra theo thể thức P4+1, tức là cùng với Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức mà không có Mỹ.

Ngay trước đó 2 ngày, đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) điều phối vấn đề Iran, ông Enrique Mora cho biết, Iran chưa sẵn sàng trở lại bàn đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân và đoàn đàm phán mới của Iran muốn thảo luận văn bản tại cuộc gặp các đại diện của EU tại Brussels (Bỉ) trong vài tuần tới.

Iran và Nhóm P4+1 đã khởi động các cuộc đàm phán ở Viên, Áo vào tháng 4 vừa qua nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Trong khi đó, Mỹ chỉ tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp.

Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận hạt nhân sau khi người tiền nhiệm của ông đã rút khỏi thỏa thuận này. Các bên cũng đã nỗ lực thúc đẩy đàm phán cứu vãn thỏa thuận. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do ban lãnh đạo Iran có sự thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống.

BT
Thăm dò khán giả