Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran chuẩn bị cho trường hợp thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ

(ANTV) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran ngày 6/6 cho biết, nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng một cơ sở thuộc nhà máy hạt nhân Natanz trong vòng một tháng tới, nhằm chế tạo các máy ly tâm đời mới để tăng cường khả năng làm giàu urani, nếu thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 sụp đổ sau khi Mỹ rút lui.

 

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, quan chức trên nhấn mạnh mọi công tác chuẩn bị cho trung tâm này ngay sau khi nhận lệnh từ lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, đồng thời ông cũng cho biết hy vọng việc xây dựng cơ sở sẽ được hoàn tất trong vòng 1 tháng.

Trong một diễn biến khác về chương trình hạt nhân Iran, cũng trong ngày hôm qua, Đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố trong trường hợp thỏa thuận hạt nhân được ký giữa nước này với các cường quốc thế giới năm 2015 đổ vỡ, Iran có thể “tái khởi động hoạt động của nước này mà không có bất kỳ giới hạn nào.”/.

Thủ tướng Israel thăm Anh thảo luận về nhiều vấn đề nóng

 

Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng là một trong những chủ đề chính xuất hiện trong buổi hội đàm giữa Thủ tướng Anh Theresa May với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu nhân dịp ông Netanyahu đang ở thăm nước này. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận về các hợp tác song phương và nhiều chủ đề nóng liên quan tới Israel và khu vực như sự ảnh hưởng của Iran tại Syria và Yemen cũng như những diễn biến mới nhất tại dải Gaza.

Theo Thủ tướng May, nước này sẽ vẫn cùng với các đồng minh châu Âu Pháp và Đức ở lại thỏa thuận hạt nhân Iran nếu quốc gia Trung Đông này duy trì thực hiện đúng các cam kết của mình. Đối với sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực, Anh cũng lên tiếng cảnh báo về hành động của Iran tại Syria và Yemen cùng chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Bên cạnh đó Thủ tướng Anh cũng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những diễn biến đang “xấu đi” tại dải Gaza, với hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc biểu tình gần đây. Theo nhà lãnh đạo Anh, Israel có quyền tự vệ, song nước này hoàn toàn khả năng làm giảm bớt sự căng thẳng.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng, mọi căng thẳng tại Gaza là lỗi của phong trào Hamas của Palestine – lực lượng bị Israel cáo buộc kích động biểu tình bạo lực, cố gắng thâm nhập Israel để bắt cóc công dân và binh lính nước này. Trong vấn đề hạt nhân Iran, Thủ tướng Israel bày tỏ mong muốn quốc tế cần hành động để ngăn chặn Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân quân sự./.

BT
Thăm dò khán giả