Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:49, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cho phép IAEA thay mới camera bị hư hại tại cơ sở hạt nhân TESA

(ANTV) - Iran đã đồng ý cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thay mới các camera bị hư hại tại tổ hợp hạt nhân TESA ở Karaj, phía Tây thủ đô Tehran. Đồng thái này được xem như một cử chỉ thiện chí của Iran trong bối cảnh nước này và các cường quốc đang đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Vì các camera bị hư hại dùng để tiến hành kiểm tra an ninh và pháp lý, đồng thời vì IAEA đã lên tiếng chỉ trích các hành động phá hoại tổ hợp TESA, nên Iran cho phép cơ quan này thay mới các camera bị hư hại.

Tổ hợp TESA đã bị phá hoại hồi tháng Sáu khiến 1 trong 4 camera của IAEA lắp đặt tại đây bị phá hỏng.

Động thái trên của Tehran được xem như một cử chỉ thiện chí trong bối cảnh Iran và các cường quốc đang tiến hành đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Liên quan đến các nỗ lực đàm phán này, Đại sứ của Iran tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng Iran đã thể hiện thiện chí chính trị, sự nghiêm túc và cam kết xây dựng với các đối tác nhằm sớm đạt một thỏa thuận tốt. Giờ là lúc các bên còn lại cần chứng tỏ họ cũng có thiện chí chấp nhận và thực thi một cách hiệu quả và chân thành mọi cam kết trong thỏa thuận JCPOA.

BT
Thăm dò khán giả