Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 4, 25/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran chính thức phản đối quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

(ANTV) - Một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Iran cho biết nước này đã trao công hàm phản đối chính thức quan điểm "chống Iran" của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân mà Iran và 6 cường quốc thế giới ký vào năm 2015.

Công hàm phản đối của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã được gửi tới một cơ quan được thành lập theo thỏa thuận hạt nhân nói trên, thông qua Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini. Trong công hàm, ông Zarif đã đề cập tới những phát biểu của Tổng thống Trump như bằng chứng về việc Mỹ vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, vốn cho phép nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình tên lửa của nước này. Tuần trước, tại cuộc họp ở Luxembourg, các ngoại trưởng của 28 nước thành viên EU đã tái khẳng định sự ủng hộ của khối nước này đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Washington đã từ chối cấp thị thực cho một phái đoàn của Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, khiến phái đoàn này không thể đến Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng về thị thực giữa hai nước. Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

CNN cho biết, phái đoàn Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến đến Washington vào cuối tháng này. Tuy nhiên, động thái từ chối cấp thị thực cho phái đoàn này trên nhiều khả năng sẽ khiến mâu thuẫn giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thêm sâu sắc.

Cùng ngày, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã kêu gọi chính phủ hai nước nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai bên. Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Washington và Ankara đối thoại để giải quyết mâu thuẫn, tránh làm tổn thương đến người dân cũng như nền kinh tế của mỗi nước. 

Lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Donald Trump đã kết thúc

Lệnh cấm người tị nạn của tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc ngày 24/10 sau 4 tháng có hiệu lực. Hiện hính quyền Mỹ đang chuẩn bị đưa ra các thủ tục rà soát mới và sẽ chặt chẽ hơn bao gồm việc thu thập thông tin lý lịch và công việc trong quá khứ của những người muốn vào Mỹ.

Các nỗ lực hiện nay cũng đang được thực hiện để đảm bảo liên kết và phối hợp tốt hơn giữa Bộ An ninh nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ. Các quan chức và nhân viên thực thi sẽ được tập huấn để phát hiện gian dối trong quá trình rà soát.

Tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh hành pháp siết chặt các chính sách visa và người tị nạn của Mỹ. Các sắc lệnh này đã hủy bỏ hầu hết các đơn xin tị nạn từ một số nước Hồi giáo trong vòng 4 tháng đồng thời cấm vĩnh viễn một số người tị nạn Syria được vào Mỹ. Kể từ khi sắc lệnh được ký, lệnh cấm đi lại đã được áp dụng thêm đối với các nước ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả