Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran chỉ trích phe đối lập sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

(ANTV) - Các tay súng Hồi giáo Sunni chống lại quân Chính phủ Syria đang sử dụng vũ khí hóa học và đây là điều không thể tha thứ được. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đưa ra bên lề Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngày 19/2.

Phát biểu trước báo giới, ông Mohammed Javad Zarif đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể tha thứ, và không thể biện minh dù là vì bất cứ lý do gì.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif phát biểu: “Iran lên án việc sử dụng vũ khí hóa học dù nó do ai sử dụng. Trong khi chúng ta đã đạt được 1 số tiến bộ, Iran đã tham gia và đóng vai trò đáng kể trong việc giải trừ vũ khí hóa học ở Syria, thì các tổ chức khủng bố như al-Nusra hay IS lại vẫn đang sử dụng vũ khí hóa học. Các báo cáo của Mỹ đã cho thấy, các tổ chức khủng bố đã sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Điều quan trọng đối với cộng đồng quốc tế là cần phải tiêu hủy vũ khí hóa học.”

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh, 1 báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền mới đây cho hay, quân đội và lực lượng ủng hộ chính phủ tại Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch chiếm lại Aleppo hồi năm 2016. Tuy nhiên, chính quyền Syria đã bác bỏ bản báo cáo này và cho rằng, chính những lực lượng chống chính phủ mới phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tháng trước, Mỹ đã đưa 18 quan chức cấp cao Syria vào danh sách đen với cáo buộc những người này có liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Syria. Động thái này diễn ra sau khi 1 cuộc điều tra quốc tế cho thấy, quân Chính phủ Syria chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng khí Clo nhằm vào dân thường./.

Iran kêu gọi hủy bỏ các loại vũ khí hạt nhân trên khắp thế giới

Cũng tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi hủy bỏ các loại vũ khí hạt nhân trên khắp thế giới, đồng thời cho biết, Tehran sẽ không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Javad Zarif cũng đề xuất thành lập 1 diễn đàn đối thoại khu vực mới, dựa trên cơ sở những nguyên tắc được công nhận, nhằm giúp tăng cường sự hiểu biết, khuyến khích hợp tác và hướng đến 1 thỏa thuận an ninh cho khu vực Trung Đông.

Trong 1 diễn biến liên quan, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo, nếu chính quyền mới của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được biết đến là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015, mọi thứ sẽ trở lại “điểm xuất phát”. Theo ông Larijani, Iran có thể khôi phục chương trình hạt nhân của mình, nếu Washington quyết tâm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân trên./.

 

BT
Thăm dò khán giả