Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy"

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

 

Kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời Ngoại trưởng Zarif trong cuộc phỏng vấn cho biết vùng Vịnh sẽ trở nên "ít an toàn hơn" do các tàu hải quân nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây. Ngoại trưởng Iran Zarif nêu rõ khu vực vùng Vịnh đã trở thành "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy" do chứa đầy "vũ khí" của Mỹ và những đồng minh của nước này.

Trước đó, ngày 9/8, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho rằng bất kỳ sự hiện diện quân sự nào ở vùng Vịnh từ thế lực ở bên ngoài khu vực sẽ là một "nguồn gây mất an ninh" đối với Iran. Theo quan chức trên, Tehran sẽ hành động để bảo vệ an ninh của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu mở rộng vùng an toàn tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm nay nhấn mạnh rằng bề rộng của vùng an toàn tại miền Bắc Syria nên trong khoảng 30 - 40 km và nước này đang chờ các động thái của Mỹ.     

 

Ông Akar nêu rõ: "Vùng an toàn tại Syria nên mở rộng từ 30-40km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây chính là phương hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn (phía Mỹ) tiến hành các động thái". Ông cũng bổ sung rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng thiết lập một vùng an toàn riêng và có các kế hoạch B, C.

Ankara và Washington gần đây đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập vùng an toàn tại biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và một trung tâm để điều phối các hoạt động chung của hai quốc gia. Trong khi đó, Damacus phản đối thỏa thuận này, cho rằng đây là hành vi xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như luật pháp quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả