Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 2, 07/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cáo buộc Israel lên kế hoạch làm tan rã Iraq

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách vấn đề Arập và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian ngày 6/7 khẳng định Tehran sẽ không cho phép diễn ra bất cứ kế hoạch nào nhằm làm tan rã Iraq và chia cắt các phần của nước này.

Biến động tại Iraq khiến nhiều người phải đi tị nạn

Theo kênh truyền hình vệ tinh tiếng Arập Al-Alam, ông Amir-Abdollahian đã cáo buộc Israel thúc đẩy “các kế hoạch làm tan rã” Iraq.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép những giấc mơ của (Thủ tướng Israel Benjamin) Netanyahu nhằm làm tan rã Iraq và khu vực của chúng ta, một khu vực quan trọng và nhạy cảm của châu Á, trở thành hiện thực”.

Ông khẳng định Tehran phản đối bất cứ âm mưu nào nhằm chia cắt các phần của Iraq, đồng thời cho rằng sự chia cắt đó “đi ngược lại hiến pháp của Iraq và không có lợi cho bất cứ ai”.

Về cuộc bầu cử thủ tướng tiếp theo ở Iraq, Thứ trưởng Amir-Abdollahian nói rằng nếu đương kim Thủ tướng Nuri al-Maliki tái đắc cử thì Iran sẽ “ủng hộ mạnh mẽ” ông ấy.

Còn trong trường hợp một nhân vật khác được Quốc hội Iraq bầu làm thủ tướng thì Tehran Iran cũng sẽ ủng hộ người đó vì đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Iraq./. 

 

Thăm dò khán giả