Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 11/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể sụp đổ trước bầu cử Mỹ

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng viễn cảnh tiêu cực nhất có thể xảy ra thậm chí trước cuộc bầu cử tại Mỹ. Theo ông, nếu không tìm được một giải pháp cho JCPOA và cuộc khủng hoảng hiện nay trong những tháng tới, JCPOA có thể sớm chấm dứt, thậm chí nhiều tháng trước bầu cử Mỹ. Iran đồng thời cũng cảnh báo vẫn thực hiện các chính sách của mình cho dù bất kỳ ai được bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống tới tại Mỹ.

Cùng ngày 9/11, Iran tuyên bố nước này hiện đang làm giàu urani tới 5%, sau khi tiến hành các bước rút dần cam kết theo JCPOA. Thỏa thuận này cho phép Iran làm giàu urani ở mức giới hạn là 3,67% nhưng Tehran đã tuyên bố không tuân thủ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Đảng Bảo thủ Anh dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do báo Independent của Anh công bố ngày 10/11 cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tăng điểm so với Công đảng đối lập trong tháng qua.

Tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ là 37%, so với mức 31% tháng trước. Tỷ lệ ủng hộ đối với Công đảng tăng từ 26% lên 29%. Trong khi đó, tỷ lệu ủng hộ đảng Dân chủ Tự do giảm từ 20% xuống 16%. Cuộc thăm dò này khảo sát 1.504 người Anh trưởng thành từ ngày 5-8/11, trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 12/12 tới.

Cùng ngày, kết quả thăm dò dư luận của báo Sunday Times cũng cho thấy đảng Bảo thủ đã nới rộng khoảng cách với Công đảng trong tuần qua. Trong khi đó, kết quả thăm dò do báo Mail on Sunday công bố cùng ngày 10/11 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ và Công đảng lần lượt là 41% và 29%, xếp vị trí thứ 3 là Đảng Dân chủ Tự do với 16%, tăng 2 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.518 người Anh trưởng thành từ ngày 6-9/11.Theo kế hoạch, Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 12/12 tới. Thủ tướng Boris Johnson muốn thông qua bầu cử trước thời hạn để cứu vãn tiến trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) hiện rơi vào bế tắc.

 

Thăm dò khán giả