Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cảnh báo tàu sân bay của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa

(ANTV) - Trong một diễn biến liên quan, Iran vừa lên tiếng cảnh báo, các căn cứ và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa của Iran. Tuyên bố được một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra ngay sau khi Mỹ cáo buộc Iran dẫn đầu vụ tấn công nhằm vào các nhà máy dầu của Saudi Arabian - động thái làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

 

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ hoàn toàn vô nghĩa khi không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.

Phía Iran cũng nhận định, các cáo buộc của Mỹ là  âm mưu cố tình làm xấu đi hình ảnh của đất nước Iran, là cái cớ cho hành động chống lại Iran trong tương lai của Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran trực tiếp tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabian, bất chấp việc phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành các vụ tấn công này.

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã lên tiếng bác bỏ rằng lãnh thổ Iraq đã được phiến quân Houthi sử dụng để tiến hành các cuộc không kích chống lại các cơ sở dầu mỏ trên.

Mỹ và Israel cân nhắc về một hiệp ước phòng thủ chung tiềm năng

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump, mới đây, cho biết đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một hiệp ước phòng thủ chung tiềm năng giữa hai quốc gia. Thông tin này được đưa ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Israel vào tuần tới.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng ông mong chờ được tiếp tục các cuộc thảo luận về vấn đề này sau cuộc bầu cử ở Israel khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Liên hợp quốc cuối tháng này. Đáp lại thông báo trên của ông chủ Nhà Trắng, Thủ tướng Netanyahu đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Donald Trump, đồng thời bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo này.

Trên thực tế, Israel và Mỹ có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau, từ chia sẻ thông tin tình báo, tập trận chung đến phối hợp giữa quân đội hai nước. Tuy nhiên, một hiệp ước quốc phòng chung và cụ thể có thể tạo ra những nghĩa vụ mới, đặc biệt là việc Mỹ có thể tự động can thiệp trong trường hợp xảy ra tấn công nhằm vào quốc gia đồng minh.

Sự ủng hộ của Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng đối với Thủ tướng Israel, trong bối cảnh ông Netanyahu đang đứng trước những rắc rối pháp lý liên quan tới các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm, có thể khiến sự nghiệp chính trị của ông chấm dứt.

BT
Thăm dò khán giả