Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran bác bỏ cáo buộc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi

(ANTV) -Kênh truyền hình Press TV đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng, Tehran cung cấp các tên lửa cho phiến quân Hồi giáo người Shi'ite Houthi tại Yemen.

 
Ông Zarif cho rằng lời cáo buộc trên nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi các hành động "tội lỗi" mà Mỹ gây ra tại Trung Đông, đặc biệt tại Yemen, và “động thái vô cùng nguy hiểm” của Tổng thống Donald Trump khi thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
 
Ông Zarif tố cáo Mỹ đưa ra cáo buộc trên khi chính nước này cung cấp cho Ả-rập Xê-út các loại bom giết hại nhiều dân thường Yemen và ủng hộ Ả-rập Xê-út phong tỏa đất nước đói nghèo này.
 
Trong khi đó, liên quân do Ả-rập Xê-út đứng đầu đã buộc tội Iran có liên quan tới vụ tấn công bằng tên lửa từ Yemen vào thủ đô Riyadh hôm 5/11. Tuy nhiên, Tehran luôn phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi.
 
Nga quan ngại các điều kiện tiên quyết trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên
 
Trong một phát biểu ngày 16/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng sau khi Mỹ có quan điểm cứng rắn hơn về các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. 
 
Ông Ryabkov nhấn mạnh, thật buồn khi một lần nữa, những yêu cầu gây thêm áp lực với Bình Nhưỡng lại xuất hiện trong quan điểm của Mỹ. Đã tới lúc chấm dứt cuộc đua về đe dọa, gây sức ép, tống tiền và đưa ra các điều kiện tiên quyết để chuyển sang cuộc tìm kiếm giải pháp chính trị một cách nghiêm túc.
 
Ông Ryabkov lưu ý rằng, cả Washington và Bình Nhưỡng đang đặt ra các điều kiện tiên quyết để đàm phán và điều này là một nguy cơ leo thang căng thẳng không thể kiểm soát được.
 
Trước đó, hôm 15/12, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã rút lại đề nghị mà ông đưa ra trước đó về đàm phán "vô điều kiện" nhằm khơi thông thế bế tắc với Bình Nhưỡng, động thái có thể do sức ép từ Nhà Trắng.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả