Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 7, 06/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol thông báo vụ việc Chủ tịch "nghi mất tích"

(ANTV) - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), ngày 5/10, cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin về việc Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ "nghi bị mất tích" tại Trung Quốc, đồng thời cho rằng đây là vấn đề đối với các cơ quan chức năng liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc.

Thông báo của Interpol khẳng định đây là vấn đề của các cơ quan liên quan ở cả hai nước Pháp và Trung Quốc, đồng thời cho biết Tổng Thư ký của Interpol sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức này trong thời gian ông Mạnh Hoành Vĩ vắng mặt.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Pháp thông báo đã mở một cuộc điều tra sau khi vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ, hiện đang sống ở thành phố Lyon (Pháp) thông báo ông này đã mất tích sau chuyến thăm quê nhà Trung Quốc hồi tuần trước.

Mỹ công bố chiến lược chống khủng bố mới

Mỹ đã công bố chiến lược chống khủng bố mới. Đây là lần đầu tiên Washington làm việc này kể từ năm 2011. Trong chiến lược này, Washington xác định các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu đối với Mỹ và các lợi ích của Washington ở nước ngoài.

Reuters cho hay, chiến lược vừa được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton công bố xác định các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu đối với Mỹ và các lợi ích của Washington ở nước ngoài.

Để đối phó với mối đe dọa này, chiến lược mới đưa ra một số phương thức tiếp cận, trong đó có việc truy đuổi tới tận ngọn nguồn của chủ nghĩa khủng bố, cô lập các tổ chức khủng bố khỏi các nguồn hỗ trợ.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tập trung ngăn chặn những hoạt động hậu thuẫn và tuyển mộ các tay súng khủng bố; đồng thời hiện đại hóa các phương tiện chống khủng bố; bảo vệ cơ sở hạ tầng của nước Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố; tăng cường kiểm soát biên giới.

Mỹ xem xét miễn trừng phạt cho các nước hạn chế hợp tác với Iran

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Mỹ ngày 6/10 cho biết nước này sẽ xem xét miễn trừ trừng phạt cho những quốc gia giảm nhập khẩu dầu của Iran.

Giới chức Mỹ đề cập việc miễn trừ trừng phạt cho những quốc gia giảm nhập khẩu dầu của Iran trong bối cảnh các nguồn tin nói rằng, Ấn  Độ, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai của Iran, sẽ mua 9 triệu thùng dầu của Iran trong tháng 11. Đây là dấu hiệu cho thấy Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu thô của Iran, bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 và sẽ đơn phương tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những quốc gia mua dầu thô của Iran từ ngày 4/11. Lệnh trừng phạt nhằm buộc Iran ngừng can dự vào các cuộc xung đột ở Syria, Iraq cũng như dừng chương trình tên lửa đạn đạo.

Mỹ tuyên bố, mục tiêu của lệnh trừng phạt nhằm đưa xuất khẩu của Iran ra quốc tế bị giảm về con số 0, từ ngày 4/11.

BT
Thăm dò khán giả