Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol sẵn sàng giúp điều tra các vụ nổ tại Sri Lanka

(ANTV) -Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Jurgen Stock khẳng định tổ chức này sẵn sàng giúp đỡ nhà chức trách Sri Lanka điều tra vụ việc.

 

Sri Lanka ngày 21/4 đã phải trải qua một ngày đen tối, với một loạt vụ tấn công đẫm máu, làm ít nhất 207 người thiệt mạng và 450 người bị thương. Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Jurgen Stock  đã cực lực lên án vụ vụ việc, đồng thời khẳng định tổ chức này sẵn sàng giúp đỡ nhà chức trách Sri Lanka. Theo ông Stock, Interpol có thể cử các nhóm chuyên trách tới Sri Lanka để hỗ trợ điều tra.
 
Hàng loạt vụ nổ đã xảy ra tại Sri Lanka trong ngày 21/4, trong đó 6 vụ xảy ra gần như đồng thời vào buổi sáng và 2 vụ xảy ra vào buổi chiều. Sau vụ nổ thứ 8, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h00 - 6h00 sáng hôm sau trên toàn quốc. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức và chưa rõ khi nào sẽ dỡ bỏ. Theo thông tin ban đầu, trong số nạn nhân có hàng chục người nước ngoài, trong đó có công dân của các nước Mỹ, Anh, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc.
 
Tiếp tục phản ứng của các nước đối với loạt vụ tấn công tại Sri Lanka, Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid và Thủ tướng Sheikh Hasina, Tổng thống Israel Reuven Rivlin, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã lên án loạt vụ tấn công và bày tỏ chia buồn với người dân Sri Lanka.
 
Tòa án tối cao Afghanistan gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thống Ghani
 

 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 22/5 tới, và Tòa án tối cao Afghanistan đã gia hạn nhiệm kỳ của ông Ghani cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới.
 
Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử tổng thống mới dự kiến diễn ra vào ngày 20/4. Tuy nhiên, Afghanistan vừa tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 10/2018 và giới chức bầu cử chưa sẵn sàng để tổ chức một cuộc bầu cử mới nhanh như vậy.
 
Do đó, Ủy ban bầu cử Afghanistan quyết định lùi cuộc bầu cử tổng thống đến ngày 20/7 tới, sau đó tiếp tục lùi đến ngày 28/9 tới vì vẫn phải chờ một số kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội.
 
Cuộc bầu cử bị trì hoãn trong bối cảnh Mỹ cố gắng đàm phán một thỏa thuận hòa bình với phiến quân Taliban tại Afghanistan và một số ý kiến cho rằng cuộc bầu cử bị trì hoãn nhằm tạo thêm không gian cho các cuộc đàm phán.
 
 
Thăm dò khán giả