Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol: 200 phần tử IS đang rình rập châu Âu

(ANTV) -Một danh sách gồm 173 thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chuẩn bị xâm nhập, tấn công châu Âu vừa được Cơ quan cảnh sát quốc tế - Interpol trao cho lực lượng tình báo các nước châu Âu. Thông tin trên được nhật báo hàng đầu Anh, tờ Người bảo vệ (The Guardian) hé lộ cuối tuần qua.

 
Danh sách này được cơ quan mật vụ Mỹ lập nên, dựa trên các nguồn tin được đánh giá là đáng tin cậy trong quá trình Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq, bao gồm đầy đủ tên tuổi, ảnh, quan hệ gia đình, ngày gia nhập IS cũng như các địa điểm mới nhất mà những kẻ cực đoan này vừa xuất hiện.
 
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau đó đã chuyển danh sách này lên Interpol và cơ quan này tiếp tục chuyển cho các cơ quan tình báo các nước châu Âu. Tuy nhiên, danh sách này không đề cập là đã có bao nhiêu trong số 173 phần tử cực đoan này đã xâm nhập vào châu Âu.
 
Mỹ: Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Triều Tiên, Iran
 
 
Giới chức Nhà Trắng ngày 23/7 khẳng định ủng hộ một dự luật đang được Quốc hội Mỹ xúc tiến nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Triều Tiên và Iran. Điều đáng chú ý là dự luật này lại đưa ra bàn thảo trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang có những kỳ vọng thúc đẩy mối quan hệ với Nga.
 
Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các nghị sỹ ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo đã nhất trí về dự luật này, vốn chủ yếu nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump gỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Nội dung của dự luật bao gồm các quy định có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga và trao cho Quốc hội quyền phủ quyết mọi đề xuất của tổng thống dẫn đến "sự điều chỉnh đáng kể" trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Moskva. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện xem xét vào ngày 25/7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào cuối tháng 7 này.
 
Liên minh châu Âu (EU) đã ngay lập tức thể hiện quan ngại trước động thái lần này của giới chức Mỹ, đồng thời hối thúc Washington tiếp tục phối hợp với các đối tác trong Nhóm các nước Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong vấn đề này. EU cho rằng, những biện pháp mà Quốc hội Mỹ đã thảo luận có thể gây ra những hậu quả khôn lường, không chỉ đối với sự thống nhất giữa 2 bờ Đại Tây Dương và G7, mà còn đối với lợi ích an ninh năng lượng và kinh tế của EU.

 

Thăm dò khán giả