Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Instagram cấm các nội dung kích động tự tử

(ANTV) - Mới đây, Instagram, mạng chia sẻ ảnh và video thuộc sở hữu Facebook, đã công bố một loạt quy định mới cấm các nội dung kích động tự tử.

 

Các quy định mới cấm mọi hoạt động đăng tải và phát tán những hình ảnh có nội dung kích động, hành vi tiêu cực như tự tử hoặc tự gây thương tích. Ngoài ra, Instagram cũng bắt đầu gỡ bỏ các thông tin tham khảo liên quan đến những người từng gây thương tích trên cơ thể mình.

Biện pháp này được cho là có khả năng ngăn chặn khuynh hướng tự tử ở trẻ em trong lứa tuổi thiếu niên, đối tượng vốn có tâm sinh lý chưa ổn định và dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động. Động thái này diễn ra sau vụ một thiếu niên Anh tự tử sau khi thường xuyên theo dõi các tài khoản đề cập đến vấn đề trầm cảm và tự tử.

Indonesia: Những con rối nhựa dạy trẻ em bảo vệ môi trường

Nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho trẻ em, một nhóm múa rối ở Indonesia đã thu gom rác thải nhựa, tái chế và biến chúng thành những con rối. Những con rối có mũi được làm từ chai nhựa và mái tóc dài màu hồng làm từ túi nilon vụn và được các học sinh Indonesia sử dụng để trình diễn trên đường từ nhà của họ ở trung tâm đảo Lombok đến thủ đô Jakarta của Indonesia.

 

Khung cảnh rất giống với bất kỳ chương trình múa rối nào khác của Indonesia: Nhịp cồng chiêng nhộn nhịp, các nhạc sĩ mặc trang phục truyền thống và những con rối lắc lư qua lại trong một cuộc trình diễn với tiếng cười lớn.

Trong một năm khi những người trẻ trên toàn thế giới noi gương nhà hoạt động Greta Thunberg trong việc làm dấy lên các mối quan tâm về môi trường, những sinh viên Indonesia này đang sử dụng các vật dụng bằng nhựa để tạo ra các con rối mang đến những câu chuyện truyền thống sống động.

Anh Abdul Latief, người đã thành lập đoàn múa rối đầu tiên ở Lombok vào năm 2015 cho biết: “Một lượng nhỏ chất thải mà chúng ta đang chứa đựng trong nhà có thể trở thành một “con ma lớn”. Chúng có thể lấp đầy ruột những con cá voi đã chết và bị mắc kẹt trong mũi của những con rùa chết trên biển. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích mọi người giải quyết các vấn đề về chất thải tại nhà riêng của họ. Mỗi hộ gia đình cùng chịu trách nhiệm quản lý chất thải như chai nhựa, cốc, dao kéo và túi có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ cộng đồng”

Đoàn múa rối của Latief bắt đầu làm con rối từ rác thải nhựa vào năm ngoái. Đó là một phương pháp xử lý tạo ra tài liệu giáo dục cho khán giả, trong đó chủ yếu là trẻ em ở một quốc gia có truyền thống mạnh mẽ về múa rối bóng, được gọi là wayang kulit. Hầu hết những người múa rối đều ở độ tuổi từ 7 đến 16 tuổi. Họ thu gom và phân loại rác thải từ các khu phố riêng của họ, rửa các hộp nhựa và vẽ mặt trên cốc giấy trước khi lắp ráp các hình vẽ bằng que tre.

Latief cũng hy vọng các khán giả là trẻ em sẽ học được bài học không xả rác và khuyến khích mọi người nên được giáo dục về bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

Em Nadia Ayu- Khán giả chia sẻ: “Ở trường các thầy cô có thể sử dụng những con rối tương tự để dạy học sinh về bảo vệ môi trường. Đây là một cận tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng dạy học.”

Em Audia Harin- Khán giả chia sẻ: “Đây là một chương trình rất thú vị. Những chai nhựa không chỉ tận dụng để làm rối mà còn tạo ra nhiều đồ vật thú vị khác.”

Indonesia đang chật vật xử lý rác thải của chính nước này, thường bằng cách chôn lấp hoặc đổ ra sông. Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2015 đăng tải trên tạp chí Khoa học, Indonesia là "thủ phạm" lớn thứ hai gây nên tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương.

BT
Thăm dò khán giả