Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia: Tuần hành lớn phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem

(ANTV) - Ngày 17/12 tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đã có khoảng 80.000 người Hồi giáo xuống đường tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

 

Đây là cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở Indonesia kể từ sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng 12 này công bố quyết định được xem là đi ngược lại chính sách nhiều thập kỷ qua của Mỹ.

Theo cảnh sát Indonesia, cuộc tuần hành diễn ra một cách hòa bình, tuy nhiên, hơn 20.000 cảnh sát và lực lượng an ninh đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại thủ đô Jakarta.

Những người tham gia đã tuần hành từ một thánh đường chính đến một quảng trường, mang theo nhiều biểu ngữ yêu cầu Tổng thống Mỹ thể hiện sự tôn trọng đối với Jerusalem, một thánh địa quan trọng trong tín ngưỡng Hồi giáo.

Một số người tham gia tuần hành đã nêu quan điểm của mình: “Tôi nghĩ quyết định của Tổng thống Trump đã gây tổn thương cho cộng đồng người Hồi giáo, không chỉ tại Indonesia. Tôi cho rằng tất cả những người Hồi giáo cần lên tiếng bảo vệ Palestine.”

“Hôm nay các anh em Hồi giáo Indonesia đã có mặt tại đây nhằm truyền đạt những nguyện vọng của chúng tôi đến với những người anh em Palestine rằng chúng tôi hy vọng họ sẽ có được sự tự do và thánh Allah sẽ ban cho họ sức mạnh, cũng như sự kiên nhẫn để có được nền độc lập.”

Không chỉ thể hiện sự phản đối với Tổng thống Truymp, nhiều người tuần hành cũng đã vẫy cao lá cờ Palestine và giương cao các biểu ngữ ủng hộ người dân quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Tổng thư ký Hạ viện Indonesia kêu gọi tất cả các nước trên thế giới phản đối quyết định đơn phương và phi pháp của Tổng thống Trump về quy chế của Jerusalem và kêu gọi toàn bộ người dân Indonesia tẩy chay các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và Israel.

Trước đó, một số cuộc tuần hành tương tự cũng đã diễn ra tại Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới, song với quy mô nhỏ hơn.

BT
Thăm dò khán giả