Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Chủ Nhật, 30/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia triển khai công tác cứu hộ sau sóng thần

(ANTV) - Liên quan tới việc khắc phục hậu quả sau trận động đất gây sóng thần ở Trung Sulawesi, Indoensia, hiện các hoạt động cứu hộ, cứu trợ đang được triển khai hết sức khẩn trương. Tổng thống nước này Joko Widodo  tuyên bố, ông sẽ hành động nhanh nhất có thể, đồng thời trực tiếp tham gia chỉ đạo các hoạt động cứu hộ, cứu trợ các nạn nhân đang bị ảnh hưởng trong trận động đất  nói trên.

 

Bộ Xã hội Indonesia ước tính rằng số người thiệt mạng trong trận đất và sóng thần có thể còn tiếp tục tăng lên chứ chưa dừng lại ở con số gần 400 người chết như công bố của cơ quan Xử lý thảm họa thiên tai quốc gia.

Hiện bộ này đang khẩn trương tổ chức hỗ trợ hậu cần và nhân lực cho công tác cứu hộ. Sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu đã bị đóng cửa, vì vậy, hàng cứu trợ và nhân viện cứu hộ đã được đưa đến khu vực thiên tai bằng máy bay trực thăng Hercules Airforce từ sân bay quân sự ở thủ đô Jakarta và từ khu vực gần nhất, cùng với đội tàu thủy.

Trong chiều 29/9, các hàng cứu trợ khẩn cấp đã được gửi đến bao gồm hàng nghìn hộp thức ăn nhanh, 2.000 giường gấp, 25 lều đa năng, 3.000 lều bạt, lều cuộn, 100 gói quần áo, các thiết bị nhà bếp công cộng và hơn 2.500 nệm ngủ. Bộ Xã hội cũng đã huy động một lượng lớn lương thực, thực phẩm và 6 nhà bếp di động, có thể nấu tổng cộng 36.000 suất ăn mỗi ngày. Các bệnh viện dã ngoại cũng được thiết lập để cứu chữa cho những nạn nhân bị thương. Trước mắt, gia đình mỗi nạn nhân bị thiệt mạng được hỗ trợ 15 triệu rupiah.

Trong khi đó, ngay sau khi trận động đất – sóng thần ở Trung Sulawesi, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã khẩn trương tìm hiểu tình hình người Việt Nam tại khu vực bị ảnh hưởng. Theo đó, 10 sinh viên Việt Nam đang theo học tại thành phố Palu đều an toàn. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin về người Việt Nam thiệt mạng hoặc bị thương trong trận động đất - sóng thần nói trên.

Nhật Bản: Đóng cửa nhiều điểm bỏ phiếu bầu cử thống đốc Okinawa do bão Trami

Tại Nhật Bản, dù dự báo sáng sớm 30/9 mới đổ vào đất liền miền Tây Nhật Bản, song bão Trami đã gây nhiều thiệt hại sau khi quần thảo khu vực đảo Okinawa, miền Nam nước này. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử thống đốc Okinawa dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 30/9. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, hơn 1/2 số thành phố, thị trấn trong tỉnh đã quyết định đóng cửa các điểm bỏ phiếu sớm.

 

Tính đến chiều 29/9, đã có ít nhất 17 người dân đảo Okinawa bị thương. Các hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy nhiều cây bị gãy, đổ do gió giật mạnh trên một tuyến phố chính ở thủ phủ Naha, trong khi mưa to và gió lớn.

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin khoảng 600 người đã được sơ tán tới nơi an toàn tại Okinawa trong khi gần 200.000 hộ gia đình đã bị cắt điện. Gần 400 chuyến bay, chủ yếu tại khu vực phía Tây Nhật Bản cũng đã bị hủy để đảm bảo an toàn. Sân bay quốc tế Kansai cũng đã tạm dừng hoạt động 2 đường băng trước khi bão Trami tràn tới.

Di chuyển theo hướng Bắc qua Okinawa, bão Trami được dự đoán sẽ mạnh lên trước khi tiến sâu vào đất liền qua quần đảo Kiu-sư và đảo chính Hôn-sư trong ngày 30/9.

BT
Thăm dò khán giả