Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia thắt chặt an ninh biên giới

(ANTV) -Nhà chức trách Indonesia đã siết chặt an ninh tại một số khu vực giáp giới Philippines và tại các cơ sở ngoại giao của Philippines ở thủ đô Jakarta, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố thành phố miền Nam Marawi đã được giải phóng hoàn toàn khỏi các phiến quân ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

 
Trong một phát biểu ngày hôm qua, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Tito Karnavian nhấn mạnh việc tiêu diệt 2 thủ lĩnh của lực lượng phiến quân nói trên cùng việc liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu giải phóng thành phố Raqqa, miền Nam Syria, khỏi tay IS, đã gây tổn thất lớn đối với mạng lưới khủng bố IS.
 
Tuy nhiên, Tướng Tito Karnavian cảnh báo khoảng 100 tay súng chưa bị tiêu diệt đang lẩn trốn ở miền Nam Philippines vẫn có thể tìm cách trốn thoát. Trong số các phiến quân tại Syria và Marawi có cả những người mang quốc tịch Indonesia.
 
Do vậy, ông Karnavian nhấn mạnh Indonesia cần nêu cao cảnh giác, hợp tác với các quốc gia nắm được thông tin tình báo tại Syria và Philippines để có thể phát hiện hành tung của các phần tử tình nghi. Với việc lường trước nguy cơ các phần tử này trở về Indonesia bằng đường biển, các binh lính và cảnh sát đã tăng cường giám sát tại các khu vực biên giới.
 
 
Anh tiếp tục nhượng bộ EU về vấn đề quyền công dân
 
Nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào bế tắc, ngày 19/10, Anh tiếp tục để ngỏ khả năng đưa ra một nhượng bộ mới đối với liên minh này trong vấn đề quyền của công dân EU. Theo đó, các công dân Liên minh châu Âu (EU) sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục ở lại Anh sau khi nước này rời EU.
 
Trả lời báo chí châu Âu tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho biết 3 triệu công dân EU đang sinh sống tại Anh có thể sẽ được có một khung thời gian nhất định để lo việc đưa gia đình sang Anh đoàn tụ cùng với mình sau Brexit. Những thành viên gia đình được Anh chấp nhận bao gồm con cái, vợ chồng, cha mẹ và thậm chí có thể bao gồm cả anh, chị em họ. Dù không đưa ra khung thời gian cụ thể, nhưng Bộ trưởng Anh khẳng định khung thời gian này “chắc chắn sẽ ngắn hơn” mốc 5 năm.
 
Động thái này của Trưởng đoàn đàm phán Brexit Anh được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May có một bức thư ngỏ gửi tới các công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh, trong đó nhấn mạnh Chính phủ Anh "muốn các gia đình đoàn tụ bên nhau”.
 
Cũng liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Ireland cho rằng Anh cần phải đưa thêm một số nhượng bộ nữa nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán Brexit đạt được những tiến bộ cần thiết để Anh và EU có thể chuyển sang các thảo luận về tương lai mối quan hệ và thỏa thuận thương mại vào tháng 12 tới.
 
Hiện các cuộc thảo luận giữa Anh và EU về quyền công dân EU vẫn đang tiếp diễn. Giới chức EU đang tạo sức ép với Anh về việc quyền lợi cho các công dân EU sẽ được Tòa án Công lý châu Âu bảo vệ - điều London phản đối. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả