Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia tái tiêm chủng cho trẻ em sau vụ bê bối vaccine giả

(ANTV) - Ngày 18/7, Indonesia đã bắt đầu thực hiện chương trình tái tiêm chủng cho trẻ em từng bị tiêm vaccine giả, sau khi cảnh sát phát hiện 1 doanh nghiệp đã bán vaccine giả trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Bộ Y tế Indonesia cho biết, giai đoạn đầu của chương trình này sẽ được thực hiện ở 4 bệnh viện và cơ sở y tế đảo Java, nơi trẻ em được xác nhận là đã bị tiêm vaccine giả.

Trong chiến dịch truy quét hồi tháng trước, cảnh sát Indonesia đã triệt phá 1 đường dây tội phạm sản xuất và phân phối nhiều loại vaccine giả, trong đó có vaccine phòng sởi, bại liệt, uốn ván, viêm gan B và điều trị rắn độc cắn. Ít nhất 23 nghi can đã bị bắt giữ do liên quan tới đường dây này. Toàn bộ vaccine giả đã bị thu hồi từ hàng chục cơ sở y tế trên toàn quốc.

Vụ bê bối đã làm rúng động Indonesia, gây ra tâm lý lo ngại về sức khỏe của trẻ em, khi theo điều tra của cảnh sát, các loại vaccine giả này đã trôi nổi và lưu thông trên thị trường trong hơn 13 năm qua. Tuy nhiên, cho đến nay, Indonesia chưa ghi nhận trường hợp bệnh hay tử vong do vaccine giả./.

Australia phát hiện chất gây ung thư trong vật liệu xây dựng bệnh viện nhập từ Trung Quốc

Công trình Bệnh viện nhi trị giá 1,2 tỷ AUD (tương đương gần 910 triệu USD) mới khánh thành ở thành phố Perth, bang Tây Australia, vừa bị phát hiện có sử dụng các tấm lót trần nhà có chứa Asbestos, một chất có khả năng gây ung thư khi hít phải. 

Những vật liệu này do Tập đoàn Viễn Đại của Trung Quốc cung cấp. Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần qua, công ty này bị phát hiện bán các sản phẩm có chất cấm này sang thị trường Australia.

Vụ việc được phát hiện khi một công nhân sử dụng máy cắt vô tình cắt vào một tấm lót trần nhà, và thấy thứ bột màu trắng nghi là amiăng rơi ra. Các kết quả kiểm tra đã xác định thứ bột màu trắng đó chính là amiăng. Hiện có ít nhất 40 công nhân làm việc ở tòa nhà này đã phải đi kiểm tra y tế vì lo ngại nguy cơ nhiễm amiăng. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại có thể bụi amiăng đã thoát ra không khí do khu vực này không được bao bọc và cách ly sau 24 giờ.

Trước đó, những vật liệu có chứa amiăng cũng được tìm thấy trong các miếng đệm lót trần tại một tòa nhà văn phòng tại Brisbane, bang Queensland.

Australia đã ngay lập tức kêu gọi tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận về tất cả các dự án xây dựng tại nước này có sử dụng nguyên vật liệu do Công ty Viễn Đại cung cấp, đồng thời khẳng định tất cả các công trình này đều phải được kiểm tra lại./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả