Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 28/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia sớm sửa đổi luật chống khủng bố

(ANTV) - Sau 2 vụ nổ bom đẫm máu vừa qua ở Đông Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi chính phủ và Quốc hội khẩn trương hoàn tất quá trình thảo luận dự luật chống khủng bố sửa đổi nhằm tạo cơ sở pháp lý chính thức để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố tương tự xảy ra.

 
Theo Tổng chưởng lý Prasetyo, thực tế ở Indonesia thời gian qua và những nguy cơ về mối đe dọa của khủng bố đã đặt ra yêu cầu rất cấp bách về việc sửa đổi Luật phòng, chống khủng bố được áp dụng từ năm 2003, để ngăn chặn các hành vi khủng bố xảy ra ở quốc gia đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới này.
 
Trước đó, sau khi thị sát hiện trường vụ tấn công ở Đông Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật chống khủng bố sửa đổi.
 
Tổng thống Indonesiae Joko Widodo cho biết: “Khủng bố đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, và nếu so với các quốc gia khác, họ đã có luật cho phép nhà chức tách ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố trước khi nó xảy ra. Vì thế, chúng tôi muốn chính phủ và quốc hội nhanh chóng hoàn thành luật chống khủng bố để các lực lượng chức năng có được một cơ sở mạnh mẽ”.
 
Liên quan đến vụ tấn công liều chết, hôm qua, cảnh sát Indonesia thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi. Theo đó, các nghi can này đều là thành viên của nhóm khủng bố Jamaah Ansharut Daulah ở Bandung, và nhóm này ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Tuy nhiên, cảnh sát không cho biết thêm chi tiết do vẫn đang trong quá trình điều tra.
 
Dự kiến đạo luật chống khủng bố sửa đổi sẽ mở rộng định nghĩa khủng bố, gia hạn tạm giam không xét xử lên thành 3 tháng và tạo cơ sở cho cảnh sát bắt giữ các đối tượng tình nghi kích động thù hận, kích động cực đoan, tham gia huấn huyện vũ trang hoặc gia nhập các tổ chức bất hợp pháp.
 
 
Philippines kêu gọi đối thoại với nhóm phiến quân tại Marawi
 
Trong khi đó cũng tron ngày hôm qua 26/5, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã kêu gọi nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đang giao tranh với lực lượng quân đội tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao chấm dứt các hành động thù địch và tiến hành đối thoại với chính phủ, qua đó giải quyết tình trạng bùng phát bạo lực tại khu vực miền Nam nước này thời gian qua.
 
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Duterte cho rằng việc xuất hiện công dân nước ngoài trong nhóm phiên quân Hồi giáo đang cố thủ trong thành phố Marawi  là minh chứng rõ ràng về việc có sự tham gia của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực này. Bên cạnh đó, ông Duterte cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với các tay súng phiến quân song cũng khẳng định nếu tình hình giao tranh không chấm dứt, quân đội Philippines sẽ tiếp tục các chiến dịch tấn công và truy quét.
 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Thông điệp mà tôi gửi tới các tay súng phiến quân là tất cả mọi vấn đề vẫn có thể giải quyết thông qua đối thoại. Tuy nhiên, nếu các đối tượng này không chịu buông vũ khí thì quân đội sẽ tiếp tục tấn công”.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình giao tranh tại thành phố Marawi vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Trước đó, ngày 25/5, quân đội Philippines, với sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đã tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo cực đoan bên trong thành phố Marawi và tiêu diệt 31 phần tử.
 
Động thái này của quân đội Philippines diễn ra ngay sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte quyết định thiết quân luật trên đảo Mindanao nhằm đối phó tình trạng bạo lực bắt đầu bùng phát tại đây từ hôm 23/5. Giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân đã buộc hàng trăm người dân thành phố Marawi phải sơ tán.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả