Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 6, 27/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia sẵn sàng đối thoại về các án tử hình tội phạm ma túy

(ANTV) -Quan hệ giữa Indonesia và một số nước đang xấu đi sau khi Jakarta quyết tâm thi hành án tử hình đối với tội phạm ma túy nước ngoài

 
Ngày 26/2, Indonesia cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với các nước có công dân đang đối mặt với án tử hình do liên quan đến buôn bán ma túy theo luật pháp của Indonesia.
 
Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia đưa ra sau các cuộc điện đàm giữa tổng thống Indonesia Joko Widodo  với lãnh đạo các nước Australia, Brazil, Pháp và Hà Lan về việc công dân các nước này đang phải đối mặt với án tử hình tại Indonesia do buôn bán ma túy.
 
Ông Armanatha Nasir – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết:"Điều mà chúng tôi đang có gắng thực hiện là duy trì mối liên lạc giữa các bên có liên quan. Indonesia sẵn sàng đối thoại với các nước có công dân liên quan tới buôn bán ma túy và sẵn sàng cho phép chính phủ các nước này đại diện cho những công dân trên tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ khuôn khổ pháp lý của Indonesia."
 
Trước đó, tất cả các yêu cầu xin giảm nhẹ tội cho 11 công dân nước ngoài bị kết án tử hình do buôn bán ma túy đã bị chính phủ Indonesia từ chối, làm dấy lên mối quan ngại về căng thẳng ngoại giao giữa các nước có liên quan. Tuy nhiên, tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết việc thi hành án tử hình vẫn sẽ được diễn ra theo kế hoạch và cảnh báo các nước không nên can dự vào các vấn đề nội bộ của nước này.
 
Hồi tháng trước, Brazil và Hà Lan đều đã rút các đại sứ của mình khỏi Indonesia sau khi 2 công dân của họ nằm trong số 6 người bị tử hình vì buôn ma túy tại Indonesia, quốc gia có một số điều luật về buôn bán ma túy hà khắc nhất trên thế giới. Ngoài ra, Indonesia cũng đang vướng vào một vụ tranh cãi ngoại giao với Canberra liên quan tới số phận của 2 thành viên người Australia nằm trong đường dây buôn bán ma túy có tên "Bali Nine" dự kiến sẽ bị thi hành án tử hình trong tháng này.  
BT
Thăm dò khán giả