Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia quyết tâm cải tạo con sông "ô nhiễm nhất thế giới"

(ANTV) - Con sông Citarum, nằm ở Indonesia được mệnh danh là "dòng sông ô nhiễm nhất thế giới" với nguy cơ phát tán nguồn bệnh nguy hiểm cho con người và ảnh hưởng tới năng suất cây trồng song Citarum lại là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất duy nhất cho 30 triệu dân Indonesia sinh sống quanh lưu vực sông. Trước thực trạng đáng báo động này, chính phủ Indonesia đã quyết tâm khởi động chiến dịch biến nước sông Citarum thành nước uống được.

Ngôi làng Sukamaju nằm không xa thành phố lớn thứ ba của Indonesia – Bandung, nhưng lại chỉ có một chiếc giếng duy nhất phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. Do không có bất cứ nguồn cung cấp nước nào khác nên chiếc giếng này được nối thông trực tiếp với sông Citarum. Lưu vực Bandung vốn là trung tâm lịch sử của ngành công nghiệp dệt may Indonesia với 1.500 nhà máy hoạt động và thải ra 280 tấn chất thải độc hại xuống dòng sông Citarum mỗi ngày. Do đó, màu nước trên những con kênh tưới tiêu của làng Sukamaju luôn trong tình trạng chuyển từ màu đỏ sang đen bất thường. Bà Nurhayati- Người dân Indonesia cho biết: "Nguồn nước trong làng bị ô nhiễm bởi nước sông bốc mùi như mùi dầu mỡ. Thỉnh thoảng nước còn có màu đỏ quạch và ngấm vào giếng nước trong làng".

Chính nguồn thuốc nhuộm chưa qua xử lý phát thải từ các nhà máy dệt là nguyên nhân khiến dòng nước chuyển màu và cứ 2 giờ/lần, màu nước lại thay đổi gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng gạo tại địa phương. Ngoài ra, sản lượng gạo của làng Sukamaju cũng đã giảm mất 50% so với thông thường.

Trước thực trạng ô nhiễm đáng báo động cùng những nguy cơ về sức khỏe, chính quyền của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã phát động chiến dịch làm sạch con sông Citarum. Đích thân Tổng thống Joko Widodo đã phát động chiến dịch làm sạch sông với sự tham gia của các Bộ, ngành địa phương cũng như các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: "Dự án này sẽ cải tạo nước từ thượng nguồn, lòng sông rồi đến hạ nguồn. Tôi hy vọng công việc này sẽ hoàn thành trong 7 năm tới."

Các binh sĩ, nhân viên cảnh sát và của chính quyền địa phương cùng các tổ chức xã hội đã được huy động để thu dọn, thiêu hủy rác và nạo vét lòng sông. Chính phủ cũng giao trách nhiệm cho các cấp chính quyền địa phương trong việc phải xử lý nghiêm khắc hơn với những chủ doanh nghiệp bỏ qua các quy định về xử lý chất thải. Nhà máy nào vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.Trước các quy định ngặt nghèo, một số doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng đến việc xử lý nước thải. Ông Asep Suhardi- Giám đốc Nhà máy dệt PMTI cho biết: ""Công ty chúng tôi đang đầu tư 150 triệu Rupiah mỗi tháng để xử lý nước thải".

Ngoài ra, chính quyền cũng lắp đặt nhiều camera giám sát dọc theo hai bên bờ sông để kiểm soát tình trạng vứt rác bừa bãi. Ông Deni Riswandani- Người đứng đầu Tổ chức bảo vệ môi trường tại Indonesia cho biết: "Tôi nghĩ song song với chiến dịch làm sạch sông cũng nên giáo dục và khuyến khích người dân thay đổi thói quen vứt rác xuống sông. Nếu chương trình này chỉ đơn thuần là làm sạch rác mà không đi cùng giáo dục ý thức thì sẽ chỉ vô bổ và lãng phí."

Chính phủ nước này đã phát động một dự án lớn kéo dài 15 năm với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD nhằm tái khôi phục hệ sinh thái sông Citarum. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển châu Á cũng sẽ tài trợ thêm 500 triệu USD để hoàn thiện công việc cải tổ nguồn nước sông. Mục tiêu Chính phủ Indonesia đặt ra là vào năm 2025, nước sông Citarum đủ sạch để uống được. Tuy nhiên, đây sẽ là mục tiêu không hề dễ dàng thực hiện được.

BT
Thăm dò khán giả