Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:47, Chủ Nhật, 10/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia: nhà hàng nhận thanh toán bằng… rác

(ANTV) - Không cần tiền mặt mà chỉ cần rác, đó là cách thanh toán của nhà hàng Methane Gas tại Indonesia. Đây là 1 phần trong chiến dịch rất nhân văn, nhằm giúp đỡ những người dân nghèo ở nước này có được bữa ăn tươm tất.

Một căng tin bán đồ ăn được dựng lên ở nơi ít ai nghĩ đến, đó là bãi rác Jatibarang. Người dân sống ở nơi đây thường đến khu đổ thải này để nhặt rác bằng nhựa hoặc kính để kiếm tiền. Đó cũng là cách họ chi trả cho bữa ăn của mình, bởi lẽ không cần mang tiền mặt đến ăn, thực khách và cũng chính là những người nhặt rác, có thể dùng lượng rác thải họ thu được để đổi món ăn. Sau đó, chủ căng tin sẽ đảm nhiệm việc cân rác, tính giá trị, rồi trừ vào tiền ăn và trả khách tiền thừa. Đây là 1 phần của kế hoạch giảm thiểu rác trong khu đổ thải và tái chế rác nhựa của cộng đồng.

Ông Sarimin, Chủ nhà hàng Methane Gas cho biết: "Tôi nghĩ là chúng tôi tái chế được một tấn rác nhựa mỗi ngày. Bằng cách này, rác nhựa sẽ không bị dồn ứ lên, rơi xuống sông và gây ngập lụt. Kế hoạch này không chỉ giúp ích người nhặt rác mà còn có ích cho tất cả mọi người".

Ý tưởng mở nhà hàng ra đời từ năm 2014, sau khi quản lý khu rác thải và cặp vợ chồng chủ căng tin nhận thấy, 40% trong tổng số 800 tấn rác được đổ vào bãi mỗi ngày là nhựa và không thể phân hủy. Trong khi đó, giá của chúng lại quá thấp, nên chẳng ai muốn nhặt chúng đem đi tái chế. Nhờ sự ra đời của nhà hàng độc đáo này, lượng rác thải bỏ đi đã giảm đáng kể và người dân cũng được trả công xứng đáng./.
 

BT
Thăm dò khán giả