Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 16/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia liên tiếp lập kỷ lục về số ca mắc mới COVID-19

(ANTV) - Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 557.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.400 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay là gần 189,7 triệu ca, trong đó trên 4,08 triệu ca tử vong. Đáng chú ý, Indonesia lại tiếp tục ghi nhận một kỷ lục mới với hơn 56.700 ca mắc COVID-19 được phát hiện trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên hơn 2,7 triệu người. Sự lây lan của biến thể Delta với mức độ lây nhiễm cao là nguyên nhân khiến số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này tăng vọt.

Chính phủ Indonesia cảnh báo rằng số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 60.000 ca và thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản có 100.000 ca mắc mới mỗi ngày. Indonesia cũng ghi nhận thêm hơn 980 ca tử vong trong ngày 15/7 và gần 70.200 ca kể từ đầu đại dịch. 

Số ca mắc COVID-19 tại Indonesia liên tục tăng vọt trong những ngày gần đây dù chính phủ đã áp lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng khẩn cấp từ ngày 3/7 vừa qua tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân, trước khi mở rộng sang 15 khu vực khác kể từ ngày 12/7. Các nhà dịch tễ học cho rằng, con số thực tế ở Indonesia cao hơn đáng kể so với báo cáo chính thức do việc xét nghiệm ở quốc gia Đông Nam Á này còn hạn chế.

Trung Quốc mở rộng tiêm chủng cho người già và trẻ vị thành niên

 

Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm chủng vaccine COVID-19 gồm người trên 60 tuổi và trẻ vị thành niên, với mục tiêu phấn đấu sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Tại Trung Quốc, tiến độ tiêm chủng vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh tối đa, với 1,4 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại quốc gia này.

 Các địa phương Trung Quốc đang đẩy mạnh tiêm chủng cho người trên 60 tuổi bằng nhiều giải pháp như tổ chức xe chở người dân nông thôn đến thành thị, hay đưa xe tiêm chủng lưu động về nông thôn. Trong khi đó, các tỉnh Hồ Bắc, Hải Nam, Quảng Tây, An Huy… sẽ triển khai kế hoạch tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi từ đầu tháng 8.

Trung Quốc đã đạt mục tiêu 40% dân số được tiêm vaccine COVID-19 và đang chạy nước rút để 70 - 80% dân số được tiêm vào cuối năm nay, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay hay những tháng đầu năm sau, khi Olympic mùa Đông 2022 do nước này tổ chức đang đến gần và tính cấp thiết khi mở cửa lại với thế giới./.

Mỹ: Nhiều nơi cân nhắc tái áp dụng hạn chế với người chưa tiêm vaccine

 

Trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 thời gian gần đây, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ngày càng nhiều địa phương cân nhắc khôi phục các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người chưa được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Lãnh đạo CDC Mỹ đã để ngỏ khả năng nhiều bang và thành phố sẽ ban hành các biện pháp hạn chế tương tự như thành phố Chicago của bang Illinois, áp dụng đối với những du khách chưa được tiêm phòng.

Bà cũng nhấn mạnh hiện là thời điểm Mỹ cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng và các biện pháp can thiệp phòng ngừa khác, là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Các biện pháp phòng ngừa trên bao gồm xét nghiệm cho những người có các triệu chứng, đồng thời yêu cầu những người này tự cách ly tại nhà và đeo khẩu trang.

Theo CDC, dù chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh tại Mỹ, mới chỉ có 48,2% dân số nước này đã được tiêm đủ liều và tỷ lệ tiêm chủng mới đang giảm.

BT
Thăm dò khán giả