Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:25, Thứ 3, 05/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia lập bảo tàng bằng rác thải nhựa

(ANTV) - Nhằm gửi đi thông điệp về cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đang ngày một trầm trọng hơn trên các đại dương, các nhà bảo vệ môi trường ở Indonesia đã lập ra một viện bảo tàng được làm hoàn toàn bằng nhựa để thuyết phục mọi người suy nghĩ lại về thói quen của họ và từ bỏ các loại đồ nhựa dùng một lần như túi và chai nhựa.

Viện bảo tàng ngoài trời này được lập tại thị trấn Gresik ở phía Đông đảo Java của Indonesia. Để có được bảo tàng trên, các nhà bảo vệ môi trường đã mất 3 tháng để lắp ráp hơn 10.000 vật dụng bằng nhựa, từ các loại chai và túi xách đến các loại gói và ống hút, tất cả đều được thu gom từ các con sông và bãi biển bị ô nhiễm.

Trung tâm của bảo tàng là bức tượng có tên gọi là "Dewi Sri," một nữ thần tượng trưng cho sự thịnh vượng được nhiều người dân ở đảo Java tôn thờ. Chiếc váy của nữ thần này được làm bằng các gói đồ gia dụng dùng một lần. Kể từ khi mở cửa hồi đầu tháng trước, bảo tàng trên đã đón tiếp hơn 400 khách thăm quan.

Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề rất hóc búa ở Indonesia. Nghiên cứu năm 2018 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho thấy Indonesia là nguồn cung cấp rác thải nhựa ra biển lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, chiếm 1,3 triệu trong tổng số 8 triệu tấn đổ ra đại dương mỗi năm.

Thái Lan đàm phán mua 200.000 toa thuốc điều trị COVID-19

Chính phủ Thái Lan đang đàm phán với nhà sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ để đặt mua trước 200.000 toa thuốc kháng virus molnupiravir đang được thử nghiệm, phục vụ cho việc điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo chính phủ Thái Lan, hai bên hy vọng có thể hoàn tất đàm phán trong tuần này và dự kiến số thuốc nói trên có thể được chuyển giao sớm nhất vào tháng 12 năm nay. Hiện hãng Merck & Co chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Thuốc molnupiravir do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức cùng phối hợp nghiên cứu phát triển. Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 với 775 bệnh nhân cho thấy molnupiravir có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ  bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong. Ngoài ra, thuốc này cũng có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu. Merck & Co và đối tác cho biết sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này tại Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả