Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 05/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia kêu gọi hợp tác chống IS tại Đông Nam Á

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới bao gồm cả các nước Đông Nam Á đang phải đối phó với hàng loạt các vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn, tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 ở Singapore, Bộ trưởng quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã hối thúc sự hợp tác trên quy mô lớn giữa các nước nhằm trấn áp những phiến quân nguy hiểm này.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Ryacudu đã gọi các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng là những “cỗ máy giết người”, đồng thời cho biết trong số 1.200 tay súng dính líu tới IS đang hoạt động ở Philippines, có khoảng 40 phần tử nước ngoài đến từ Indonesia.

Ông kêu gọi các nước trong khu vực cùng hợp sức tìm ra các biện pháp toàn diện nhằm đối phó với nguy cơ từ IS. Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Ricardo David ước tính hiện tại Philippines có từ 250-400 tay súng Hồi giáo cực đoan đi theo IS.

Trong những năm gần đây, các nhóm phiến quân nhỏ ở Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu nổi dậy dưới "ngọn cờ" IS. Các chuyên gia cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, Mindanao có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của IS ở khu vực. IS và các nhóm phiến quân đang hợp sức bành trướng tại Philippines giống như ở Trung Đông.

Tổng thống Philippines tuyên bố không đàm phán với phiến quân

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tái khẳng định ông sẽ không đàm phán với các tay súng thuộc nhóm Maute có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời lệnh cho binh tiêu diệt lực lượng này kể cả khi chúng sát hại các con tin ở thành phố Marawi, thuộc đảo Mindanao, miền Nam nước này.

Tuyên bố cứng rắn trên này được Tổng thống Duterte đưa ra trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn tại Marawi từ ngày 23/5 đến nay. Trước đó nhà lãnh đạo Philippines hôm 31/5 từng tuyên bố không đàm phán với Maute.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng cho biết đã chấp thuận đề nghị của người đứng đầu Mặt trận giải phóng dân tộc Moro để đưa từ 2.000 - 3.000 tay súng tham gia Lực lượng Vũ trang Philippines nhằm chiến đấu chống các tay súng Maute. Theo ông Duterte, lãnh đạo Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc nói chuyện với ông vào cuối ngày 3/6.

Theo thông báo mới nhất, quân đội Philippines cho hay đã có 178 quân nhân và dân thường thiệt mạng tại Marawi. Những ngày qua, lực lượng vũ trang Philippines đã phối hợp bộ binh và trực thăng đánh đuổi các tay súng Maute đang kiểm soát một số khu vực trong thành phố. Ngay sau khi giao tranh nổ ra hôm 23/5, Tổng thống Duterte đã ban bố lệnh giới nghiêm tại đảo Mindanao đến giữa tháng 7 tới.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả