Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 6, 06/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia ghi nhận tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần ở người chưa tiêm chủng

(ANTV) - Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nhóm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cao hơn gấp 3 lần so với nhóm đã tiêm chủng. Đây là kết luận dựa trên số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Indonesia.

Số liệu nghiên cứu được tổng hợp từ hồ sơ bệnh án của gần 68.000 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại thủ đô Jakarta trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021, qua đó, nêu bật tầm quan trọng của tiêm chủng trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong và những biến chứng nặng gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bộ Y tế Indonesia cho biết tính tới thời điểm hiện tại, 18% dân số nước này đã tiêm chủng 1 mũi vaccine, trong khi tỷ lệ người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine là 8%. Do sự lây lan của biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, Indonesia đang là điểm “nóng” dịch bệnh tại châu Á với tổng số ca mắc Covid-19 hiện đã vượt ngưỡng 3,5 triệu ca.

Israel cân nhắc phong tỏa xã hội trở lại

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cảnh báo có thể sẽ phải áp dụng biện pháp phong tỏa xã hội, nếu người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch hoặc không tiếp tục đi tiêm phòng vaccine.

Số ca mắc Covid-19 với các biến chứng nghiêm trọng tại Israel đã tăng lên 241 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2021. Thông báo của Bộ Y tế Israel ngày 5/8 cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm hơn 3.400 ca mắc mới Covid-19. Đây cũng là một trong những ngày có số ca mắc mới cao kỷ lục trong tuần qua.

Sau một thời gian ngắn nới lỏng, chính phủ nước này gần đây đã phải siết chặt lại các biện pháp kiểm soát, như hạn chế số lượng và đối tượng tham gia các sự kiện đông người. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay đối với chính phủ Israel vẫn là tăng cường kiểm soát dịch và tránh phong tỏa xã hội có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế.

Bác sĩ Indonesia 2 lần mắc Covid-19, không rời tuyến đầu chống dịch

Hệ thống y tế Indonesia đang rơi vào tình trạng quá tải, thiếu trầm trọng y bác sĩ trước làn sóng bệnh nhân Covid-19 quá lớn. Nhiều người phải tăng ca, làm việc tới 200-300% công suất. Trong bối cảnh này, một vị bác sĩ đã trở lại làm việc ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai vị bác sĩ này mắc Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ.

Lần đầu tiên Bác sĩ Irman Pahlepi phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, là vào tháng 11 năm ngoái, dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, lần thứ hai là vào giữa tháng 7, trong khi ông đang làm thêm ca để điều trị số lượng bệnh nhân tăng đột biến, chỉ 1 tuần trước khi nhận được liều vaccine đầu tiên.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia chia sẻ: "Công việc của chúng tôi nặng hơn năm ngoái, vì số bệnh nhân Covid-19 hiện tại cao gấp 3-4 lần so với đỉnh dịch trước đó".

Việc trở lại tuyến đầu chống dịch ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bác sĩ Pahlepi, bởi trong cuộc chiến này, đến nay đã có hơn 1.200 nhân viên y tế Indonesia tử vong do đại dịch.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia cho biết: "Tôi cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, nhưng chúng tôi vẫn giữ vững tinh thần để đưa Indonesia thành công thoát khỏi đại dịch và mọi người sẽ sớm khỏe lại"

Mặc dù cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn nhiều gian nan, khi Indonesia nhiều lần xô đổ những kỷ lục u ám do Covid-19, bác sĩ Pahlepi - người từng hai lần mắc Covid-19 vẫn giữ tinh thần lạc quan. Và có lẽ, đây cũng chính là tinh thần của những người y sĩ khắp nơi trên thế giới đang toàn lực chiến đấu với Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả