Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia dự báo đại dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 6

(ANTV) - Mặc dù số bệnh nhân nhiễm Sars-Cov-2 vẫn ở mức cao, tuy nhiên Chính phủ Indonesia vẫn rất lạc quan khi cho rằng đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào tháng 6 tới.

Theo dự báo của nước này, dịch COVID-19 đạt đỉnh vào cuối tháng 5 và giảm dần sau đó, dịch bệnh có thể sẽ chấm dứt hoàn toàn vào cuối tháng 6 tới. Indonesia hiện đã có hơn 12.000 bệnh nhân COVID-19 và hơn 800 người tử vong do dịch bệnh này.

Trong khi đó, Hong Kong ngày 05/5 đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội sau 16 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và 10 ngày không có ca mắc mới. Theo đó, các trung tâm vui chơi giải trí, thể dục thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, casino được mở cửa trở lại từ ngày 8/5 nhưng phải tuân thủ các quy định phòng dịch. Còn các trường học tại đây sẽ được mở cửa theo 3 giai đoạn từ nay đến tháng 8 dựa theo độ tuổi học sinh sinh viên.

Chính phủ Australia và New Zealand cũng cho thấy sự tự tin vào khả năng kiểm soát được đại dịch COVID-19 khi cho biết dự định mở lại hoạt động đi lại bình thường giữa hai quốc gia ngay khi thấy an toàn. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 nước cũng nhất trí rằng hoạt động đi lại quốc tế sẽ được áp dụng một cách thận trọng để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 đợt hai tại một trong hai quốc gia.

APEC kêu gọi hợp tác thương mại giải quyết thách thức COVID-19

Trước những thách thức từ đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu, ngày 5/5, Bộ trưởng Thương mại các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi đẩy mạnh hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động thương mại thế giới.

Các quan chức tại diễn đàn APEC đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các thị trường mở cửa và phối hợp để đảm bảo một môi trường thương mại và đầu tư ổn định và có thể dự báo. Tuyên bố chung của khối cũng hối thúc các nền kinh tế thực thi các biện pháp khẩn cấp "có mục tiêu, tương xứng, minh bạch, tạm thời" và không nên tạo ra các rào cản không cần thiết đối với thương mại. Đồng thời, kêu gọi tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi tìm cách giải quyết các thách thức do đại dịch.

Các quan chức cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chia sẻ thông tin về các chính sách và biện pháp, trong đó có các gói kích thích dài và ngắn hạn để đối phó với những thách thức kinh tế do COVID-19 mang lại.

 

 

Thăm dò khán giả