Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia đổi rác thải nhựa lấy vé đi xe buýt

(ANTV) - Trong bối cảnh, rác thải nhựa đang là mối đe dọa với môi trường toàn cầu, chính quyền thành phố Surabaya của Indonesia mới đây đã triển khai chương trình đổi rác thải nhựa lấy vé xe buýt, một giải pháp thông minh vừa giảm lượng rác thải vừa giải quyết tình trạng ách tắc giao thông tại đây.

Theo chương trình này, 3 chai nhựa cỡ lớn, 5 chai nhựa cỡ trung bình hoặc 10 chiếc cốc nhựa sẽ đổi được một vé xe buýt với hành trình hàng giờ và không hạn chế điểm dừng. Điều kiện đổi là những chiếc chai lọ hoặc cốc này không bị vỡ vụn và phải được làm sạch.

Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng trong thành phố Surabaya được bổ sung 20 xe buýt gần như mới, với mỗi xe được trang bị thêm các thùng rác tái chế và các nhân viên bán vé sẽ thu gom các chai nhựa do hành khách bỏ lại. 

Sáng kiến trên đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân tại thành phố 2,9 triệu dân của Indonesia. Theo chính quyền Surabaya, mỗi tuần có 16.000 người đổi rác để được đi xe buýt miễn phí. Mỗi tháng có khoảng 6 tấn rác thải nhựa được thu gom từ các hành khách trên xe, sau đó được bán cho các công ty tái chế rác.

Theo số liệu khảo sát, quốc gia vạn đảo này là nước gây ô nhiễm biển nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Chính phủ Indonesia cam kết đến năm 2025, giảm khoảng 70% lượng rác thải nhựa tại các vùng biển của nước này, thông qua các biện pháp tái chế, giảm sử dụng đồ nhựa và nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa.

Ngoài Surabaya, chính quyền của nhiều khu vực khác tại Indonesia đang nỗ lực giải quyết nạn ô nhiễm do rác thải nhựa. Nhà chức trách tại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali đang từng bước triển khai lệnh cấm các túi ni lông và ống hút nhựa dùng một lần, trong khi thủ đô Jakarta đang xem xét một quy định tương tự.

 Vào khoảng đầu tháng 8 hàng năm, những người yêu thích khinh khí cầu tại châu Âu có dịp tụ hội về thành phố Bristol của nước Anh để tham gia lễ hội khinh khí cầu thường niên có quy mô lớn nhất châu lục. Đến hẹn lại lên, sự kiện này năm nay vừa chính thức khai mạc vào hôm qua.

Với chủ đề biểu tượng của Bristol, lễ hội khinh khí cầu lần thứ 41 có sự tham gia không chỉ của các đội đến từ Anh và các nước Châu Âu mà còn từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Malaysia và Australia.

Ban tổ chức cho biết có 130 khinh khí cầu được thả lên bầu trời trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, trong đó các đội có dịp giới thiệu các khinh khí cầu với màu sắc độc đáo và trổ tài điều khiển khinh khí cầu vào ban ngày và ban đêm.

Đây là một sự kiện hoàn toàn phi lợi nhuận. Sự kiện được bầu chọn là 1 trong 5 sự kiện thường niên lớn nhất nước Anh.

Hàn Quốc mở thêm điểm mới trên "Con đường hòa bình DMZ"

Ngày 09/8, Hàn Quốc đã mở thêm cung đường thứ ba trên "Con đường hòa bình" ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) đoạn qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.

Trước đó, "Con đường hòa bình" qua huyện Goseong, tỉnh Gangwon đã được mở cửa ngày 27-4 và đoạn qua huyện Cheorwon cũng thuộc tỉnh này được mở cửa vào ngày 1/6.

Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, trong năm nay, bộ này sẽ kết thúc công tác khảo sát cung đường xuyên Đông-Tây, một cung đường đi bộ mới men theo các khu vực tiếp giáp biên giới liên Triều, cắt ngang bán đảo Triều Tiên, để xúc tiến mở cửa vào năm 2022, đưa cung đường này trở thành một trong những cung đường du lịch bộ hành nổi tiếng trên toàn thế giới. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh, hòa bình có thể sẽ làm thay đổi đời sống hằng ngày của mỗi người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả