Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia đẩy mạnh thu hút du lịch

(ANTV) - Chính phủ Indonesia vừa quyết định sẽ triển khai một loạt biện pháp nhằm xúc tiến du lịch. Với mục tiêu thu hút được 15 triệu du khách quốc tế trong năm nay, ngành công nghiệp không khói đang dần trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của quốc đảo này.

Bộ Du lịch Indonesia cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh các phương thức quảng bá du lịch trực tuyến, mở rộng các chương trình đưa du khách trải nghiệm cuộc sống với người dân địa phương và nâng cao chất lượng các chuyến bay tới các địa điểm du lịch trên khắp đất nước. Để làm được điều này không chỉ cần sự nỗ lực của Bộ Du lịch Indonesia mà còn cần sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan cũng như các hãng du lịch trong nước.

Giới chức bộ Du lịch Indonesia nhận định thị hiếu của khách du lịch đã có nhiều sự thay đổi so với trước đây. Họ thường chủ động tìm kiếm thông tin về các điểm đến, so sánh giá cả và tự đặt các chuyến đi qua mạng. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp viễn thông-du lịch Indonesia tìm cách tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

Sự thay đổi trong thị hiếu của du khách cũng kéo theo sự phát triển ngày càng nhiều của các hình thức du lịch, trải nghiệm mới lạ, trong đó hình thức lưu trú tại nhà của người dân địa phương, hay còn gọi là “homestay”, đang được đặc biệt ưa chuộng. Du khách có cơ hội được sinh hoạt, tham quan với người dân bản địa, qua đó tiếp cận gần gũi hơn với văn hóa địa phương. Đổi lại, đây là cách để người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ ngành du lịch./.

Mong manh nghề thủ công truyền thống ở Syria

Trong một xưởng gỗ chật hẹp ở thủ đô Damacus - Syria, ông Mohammad Abdullah đang tỉ mẩn hoàn thiện những họa tiết trang trí tinh xảo từ khảm trai. Do đây là nghề thủ công truyền thống của gia đình nên ông không khỏi không lo lắng khi công việc thủ công truyền thống khảm trai, ngà voi này có thể sẽ bị “tuyệt chủng” bởi những cuộc giao tranh ác liệt trong cuộc chiến tại Syria.

Ông Mohammad Abdullah – Thợ thủ công khảm gỗ: “Tôi rất lo lắng cho nghề khảm trai truyền thống ở Damacus, chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc buôn bán, vận chuyển nguyên liệu. Trước kia, ở Damacus có khoảng 30 xưởng, giờ đây chỉ còn 3,4 xưởng là còn hoạt động.”

Cùng chung số phận với nghề khảm trai là rất nhiều nghành nghề khác như trang trí nội thất, dệt vải dát vàng…

Ông Samer al-Nuqta – Thợ thủ công, chủ cửa hàng vải: “Tôi chẳng biết chuyện gì đang xảy ra với nhà máy của mình ở ngoại ô Damacus nữa, đây là gia sản mà ông tôi để lại. Chúng tôi không sản xuất 1 mét vải mới nào trong 5 năm qua. Vải chúng tôi đang bán ở đây là những thứ còn lại trong kho của cửa hàng. Tới đây chắc tôi sẽ phải đổi nghề mất.”

Các mẫu thủ công này từng được các du khách đặc biệt yêu thích, góp phần không nhỏ vào mức đóng góp 12% GDP của ngành du lịch trước khi xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, giờ đây ngành du lịch hầu như không tồn tại ở Syria nữa, những người thợ thủ công Damacus chỉ cố gắng gìn giữ chứ không dám hi vọng phát triển.

Ông Ahmad Shakaki – Thợ thủ công dệt thổ cẩm: “Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc dù tình hình hiện nay rất khó khăn. Chiến tranh đã khiến thế hệ trẻ miễn cưỡng hoặc không muốn học nghề, tôi rất lo nghề dệt sẽ bị thất truyền.”

Cuộc xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ 6 và hồi kết cho cuộc chiến này vẫn đang là một ẩn số. Do vậy trong niềm hy vọng mong manh ấy, những nghệ nhân ở đây vẫn sẽ tiếp tục phải vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại trên hành trình gìn giữ những nghề thủ công truyền thông vốn một thời nức tiếng ở quốc gia Trung Đông này./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả