Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 15/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất thế giới

(ANTV) - Ngày 14/7, trong thông báo dịch tễ hằng tuần, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã có thêm gần 3 triệu ca mắc COVID-19 và trên 55 nghìn ca tử vong trên toàn thế giới trong tuần qua. 

 
Trong khi đó Indonesia đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 13/7, với gần 48 nghìn ca, hơn mốc kỷ lục cũ là hơn 40 nghìn ca được thiết lập chỉ trước đó một ngày.
 
Về số ca tử vong mới trong ngày, quốc gia Đông Nam Á này cũng đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil, khi ghi nhận thêm 864 ca. Như vậy, đến nay Indonesia đứng thứ 15 thế giới về số ca mắc COVID-19 với tổng cộng hơn 2,6 triệu ca, và đứng thứ 16 thế giới về số ca tử vong với hơn 68.000 trường hợp.
 
Số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã liên tục gia tăng trong vài tuần qua, được cho là hệ quả của kỳ nghỉ lễ xả chay Eid al-Fitr hồi tháng 5 và sự xuất hiện của các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta.
 
Làn sóng lây lan dịch thứ hai này tại Indonesia đã khiến hàng loạt bệnh viện ở nước này rơi vào tình trạng quá tải. Để đối phó với tình hình cấp bách này, Chính phủ Indonesia đã áp đặt lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp tại Java và Bali từ ngày 3-20/7, và mở rộng sang 15 khu vực khác bên ngoài hai hòn đảo đông dân này. Mới đây, Indonesia đã công bố chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tự chi trả thông qua hãng dược quốc doanh Kimia Farma. Tuy nhiên, kế hoạch này đã buộc phải tạm hoãn hôm 12/7 trước nhiều ý kiến chỉ trích.
 
Phát hiện mới về thời điểm xuất hiện virus SARS-CoV-2
 
Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu do Tổ chức Y tế thế giới đứng đầu vừa phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 đã lây lan ở Trung Quốc và ở những nơi khác rất lâu, trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán của nước này hồi cuối năm 2019.
 
Các nhà khoa học đã nghiên cứu trường hợp mắc COVID-19 là một phụ nữ Italia. Tháng 11/2019, một tháng trước khi dịch COVID-19 bùng lên tại Vũ Hán, người này đã đến khám tại một bệnh viện ở thành phố Milan do bị dau họng và tổn thương da. Hơn 6 tháng sau đó, người phụ nữ trên đã được xác nhận có những dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi các bác sĩ của bệnh viện này tiến hành hai xét nghiệm đối với mẫu da của bệnh nhân này.
 
Theo các nhà khoa học, nghiên cứu sâu hơn về trường hợp trên có thể giúp xác định virus SARS-CoV-2 đã lây lan trong thời gian bao lâu trước khi được phát hiện ở Vũ Hán.
BT
Thăm dò khán giả