Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia: Các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá phản đối tăng thuế

(ANTV) - Để giảm tiêu thụ thuốc lá và điều chỉnh ngành công nghiệp thuốc lá, chính phủ Indonesia đã liên tục đưa ra chính sách tăng thuế và tăng giá bán lẻ mặt hàng này.  Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá.

Indonesia được đánh giá là quốc gia có số người hút thuốc lá thuộc hàng cao nhất thế giới và con số này đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng, đặc biệt trong giới thanh niên và phụ nữ.

Theo Bộ tài chính Indonesia, số lượng thanh thiếu niên hút thuốc lá tăng từ 7% lên 9% và phụ nữ hút thuốc tăng từ 2,5% lên 4,8%.

Để giảm thiểu số người hút thuốc lá trong nước, chính phủ Indonesia đã quyết định tăng thuế đối với thuốc lá lên 25%, đồng thời giá bán lẻ thuốc lá cũng nâng thêm 35% so với giá hiện hành. Việc tăng thuế và giá bán lẻ thuốc lá sẽ được thêm vào luật của Bộ tài chính và thực hiện theo lệnh của Tổng thống Indonesia vào ngày 1/1/2020.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thuốc lá Indonesia (GAPPRI), cho rằng việc tăng thuế tiêu thụ thuốc lá cho thấy Tổng thống Indonesia không quan tâm tới số phận của người nông dân, và quy định này có thể phá vỡ cơ cấu của ngành công nghiệp sản phẩm thuốc lá quốc gia.

Theo báo cáo của Bộ tài chính, hàng năm Indonesia chịu thiệt hại khoảng 600.000 tỷ rupiah (40 tỷ USD) do ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp và gián tiếp của việc hút thuốc, vượt qua doanh thu từ thuế thuốc lá chỉ đạt 153.000 tỷ rupiah (11 tỷ USD) mỗi năm./.

chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá có thể phá vỡ cơ cấu của ngành công nghiệp sản phẩm thuốc lá quốc gia.

Theo báo cáo của Bộ tài chính, hàng năm Indonesia chịu thiệt hại khoảng 600.000 tỷ rupiah (40 tỷ USD) do ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp và gián tiếp của việc hút thuốc, vượt qua doanh thu từ thuế thuốc lá chỉ đạt 153.000 tỷ rupiah (11 tỷ USD) mỗi năm./.

Hà Lan: Cây rừng thải khí CO2 vì thời tiết quá nóng

Cơ chế sinh học của thực vật là hấp thụ carbon dioxide (CO2) và nhả ra khí oxy (O2). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Đại học Twente, Hà Lan vừa phát hiện, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng 7 vừa qua, rừng ở nước này đã thải ra CO2.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Twente cho biết, thông thường khi trời quá nóng, cây cối sẽ phát triển chậm lại, nhưng hiếm khi nóng đến mức cây hấp thụ CO2  và biến nó thành khí thải. Tuy nhiên, sau đợt nắng nóng này, cây rừng lại quay lại phát triển bình thường, nhả khí O2 và hấp thụ CO2.

Trên thực tế, tình hình có thể tồi tệ hơn khi tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, nhiệt độ tăng lên và các đợt nắng nóng trên khắp thế giới đang kéo dài. Các nhà khoa học lo ngại, một kịch bản tồi tệ đang diễn ra, đe dọa bầu khí quyển vốn đã không còn ổn định của Trái đất, đó là cây xanh thải ra khí CO2 khi nhiệt độ cao thay vì hấp thụ CO2 và thải ra O2.

 

BT
Thăm dò khán giả