Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia bắt giữ 6 đối tượng định tấn công Singapore bằng rocket

(ANTV) - Chính quyền Indonesia hôm nay (5/8), vừa bắt giữ sáu đối tượng với cáo buộc âm mưu tấn công Vịnh Marina của Singapore bằng rocket từ đảo Batam.

Các đối tượng tuổi từ 19-46 đã bị đội đặc nhiệm chống khủng bố Indonesia bắt giữ. Nhóm này được cho là có liên hệ với Bahrun Naim, kẻ chủ mưu vụ tấn công vào Jakarta hồi đầu năm 2016.
 
Cảnh sát trưởng tỉnh Batam, cho biết các đối tượng bị bắt giữ ở nhiều địa điểm tại Batam, đồng thời xác nhận: "Các đối tượng đã thực sự lên kế hoạch cho vụ tấn công nhưng kế hoạch đã thất bại.” Tuy nhiên, ông không biết thời điểm các đối tượng sẽ thực hiện vụ tấn công.
 
 
Mỹ đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống IS
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến này. Nhận định đưa ra sau cuộc họp hôm qua (4/8) giữa ông Obama với các chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ trong bối cảnh quân đội nước này vừa mở rộng chiến dịch không kích IS sang Libya từ 1/8 vừa qua. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng, IS vẫn là một mối đe dọa với thế giới.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, Tổng thống Obama bày tỏ sự hài lòng với những tiến bộ mà liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS đã đạt được tại Iraq và Syria.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Tôi hài lòng với những tiến bộ chúng ta đã đạt được trên mặt trận Iraq và Syria. Dù cần nhiều thời gian để giải phóng Mosul và Raqqa, nhưng những gì chúng ta đã thể hiện cho thấy một khi có chiến dịch tổng thể, IS sẽ bị đánh bại trên mọi mặt trận.”
 
Chiến dịch trên không và trên bộ của Mỹ tại Iraq và Syria đã đẩy lùi được IS ra khỏi một diện tích lãnh thổ đáng kể nhưng nhóm phiến quân này đã thích nghi bằng cách tiến hành các vụ tấn công nhằm vào những nhân vật cao cấp hoặc địa điểm quan trọng bằng cách sử dụng mạng Internet để tuyển mộ và huấn luyện thành viên mới, khuyến khích họ tiến hành các vụ tấn công “sói đơn độc” ngay trong lòng nước Mỹ và phương Tây.
 
Tổng thống Obama tin rằng những chiến thắng vừa qua đã góp phần cho nước Mỹ an toàn hơn song cũng nhấn mạnh rằng IS vẫn là một mối đe dọa.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Trong những năm qua chúng ta đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công nhưng ai cũng có thể thấy rằng vẫn có rất nhiều khó khăn trong việc truy lùng và ngăn chặn những tế bào khủng bố nhỏ đơn độc, những kẻ sẵn sàng chết để giết những người vô tội. Đó là lý do vì sao chúng ta phải thảo luận biện pháp thúc đẩy cuộc chiến chống IS mạnh mẽ hơn nữa.”
 
Ông Obama cũng tái khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng chiến dịch không kích IS sang Libya, cho rằng đây cũng là lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Động thái này đánh dấu việc chính quyền của Tổng thống Obama mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến chống IS.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng cho biết, ông vẫn tìm cách tăng cường hợp tác về mặt quân sự với Nga trong cuộc chiến chống IS, đặc biệt là ở Syria.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả