Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 03/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 sẽ chậm hơn

(ANTV) - Tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 có thể sẽ chậm hơn so với dự báo trước đó song có thể bật tăng “tạm thời” vào cuối năm. Đây là nhận định được Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đưa ra trước thềm cuộc họp mùa Xuân với Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến diễn ra từ ngày 12-14/4 tới.

 

Theo bà Lagarde, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã mất động lực sau cú sốc từ việc Anh rời EU, căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng và các điều kiện tài chính bị thắt chặt hơn. Chính vì thế, trong tuần tới, IMF dự định giảm hơn nữa dự báo tăng trưởng toàn cầu so với tháng 1 vừa qua, trong bối cảnh 70% nền kinh tế toàn cầu có thể phải chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại. Dù cho rằng sẽ không có suy thoái trong tương lai gần, song IMF cũng cảnh báo các nước cần sử dụng chính sách tài chính thông minh hơn.

Trước đó, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018, viện dẫn lý do bất ổn kinh tế và căng thẳng thương mại gia tăng.

Họa sĩ nhí 2 tuổi và những bức tranh đáng giá nghìn đô

Cô bé Lola June, 2 tuổi, vẫn mặc bỉm như các bạn cùng trang lứa, nhưng đã kiếm được hàng trăm tới cả nghìn đôla từ bức vẽ của mình. Các tác phẩm của bé đang khiến giới yêu nghệ thuật trầm trồ và được trả giá tới hàng nghìn USD.

 

Tài năng thiên bẩm của Lola lần đầu được phát hiện bởi Pajtim Osmanaj, một nghệ sĩ và cũng là bạn của mẹ cô bé. Trong khi hai người đang ngồi ăn tối, Lola tự lấy bút sáp vẽ lên giấy. Pajtim đã bị cuốn hút vào các bức vẽ trừu tượng của bé. Anh ngay lập tức gửi thư cho tổ chức nghệ thuật Chashama, mong muốn cô bé có một triển lãm riêng.

Và ngay sau đó, Lola June đã có 2 triển lãm tranh tại Triển lãm Chashama. Anh Osmainaj cho biết trong triển lãm đầu tiên, những bức tranh của Lola được bán với giá từ 300 đến 1800 USD. Và triển lãm thứ 2 vừa diễn ra ngày 18/3 vừa qua, các tác phẩm của họa sĩ nhí được bán với giá lên tới 2800 USD. Anh Pajtim Osmanaj chia sẻ: “Hãy xem những tác phẩm của cô bé này. Thật tuyệt vời. Cô bé đã có 40 tác phẩm trong suốt buổi triển lãm, chúng tôi đã bán được 32 trong số 40 tác phẩm này.”

Mẹ Lola cho biết,  Lola xem những bức tranh như những người bạn. Mỗi sáng sau khi thức dậy, cô bé đến hôn tranh và buồn rầu khi Osmanaj mang chúng đi để đóng khung cho triển lãm. Chị Lucille Javier - Mẹ của bé Lola June chia sẻ: "Khi con bé muốn vẽ, nó sẽ nói vẽ, vẽ. Và tôi giúp cháu chuẩn bị vải và giấy. Còn lại cháu sẽ tự do sáng tạo."

Còn anh Osmanaj cho rằng trong nghệ thuật, tuổi tác hoặc kinh nghiệm không phải là vấn đề quan trọng. Với những bức vẽ của Lola, anh muốn mọi người nhìn thấy được sự ảnh hưởng của một họa sĩ tài năng, kể cả khi đó là một đứa trẻ.

BT
Thăm dò khán giả