Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:26, Thứ 7, 25/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IMF có chủ tịch mới

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo, Phó Thủ tướng thứ nhất của Tây Ban Nha Nadia Calvino đã được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Tiền tệ và Tài chính (IMFC) thuộc tổ chức này.

Cụ thể, bà Calvino, người đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, sẽ thay thế Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson vào vị trí là người đứng đầu IMFC và sẽ giữ chức vụ này trong 2 năm, bắt đầu từ ngày 3/1/2022. Trước đó, quan chức này từng giữ một số chức vụ tại Ủy ban châu Âu (EC), trong đó có chức Tổng vụ trưởng phụ trách ngân sách trong thời gian từ năm 2014 đến 2018.

IMFC là cơ quan tư vấn chính cho Hội đồng thống đốc của IMF về các vấn đề lớn liên quan đến chính sách. Ủy ban này bao gồm 24 thành viên là các chủ và thống đốc ngân hàng trung ương, các bộ trưởng tài chính hoặc các quan chức có cấp bậc tương đương.

Mỹ mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược lần hai trong năm nay

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 23/12 cho biết đã đồng ý cung cấp 250.000 thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) cho Công ty dầu Marathon trong một thỏa thuận bán và trao đổi dầu lần thứ hai nhằm giảm giá nhiên liệu vốn đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2014.

Giao dịch trên diễn ra sau một thỏa thuận bán và trao đổi dầu lần đầu tiên, bao gồm 4,8 triệu thùng dầu, giữa Bộ Năng lượng Mỹ với tập đoàn ExxonMobil trước đó trong tháng này. Như vậy, đến nay, Bộ Năng lượng Mỹ đã cung cấp hơn 5 triệu thùng dầu từ kho SPR nhằm gia tăng nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.

Hiện giá dầu thô và xăng tại Mỹ đang tăng chóng mặt, trong bối cảnh Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+), cắt giảm sản lượng bất chấp nhu cầu năng lượng gia tăng trong tiến trình phục hồi kinh tế từ đại dịch. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng trước cam kết, sẽ cùng các nước tiêu thụ dầu lớn khác phối hợp hành động để giải phóng dầu từ các kho dự trữ nhằm kiềm chế lạm phát do giá năng lượng tăng cao.

Thăm dò khán giả