Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IMF cảnh báo tốc độ phục hồi kinh tế không đồng đều sau dịch COVID-19

(ANTV) - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo tình trạng phục hồi không đồng đều giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển trên thế giới, sau những tác động của đại dịch COVID-19. Điều này đe dọa sự gắn kết tăng trưởng kinh tế cũng như sự ổn định và an ninh trên toàn cầu.

 

Bà Georgieva nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của các quốc gia giàu có như Mỹ là tín hiệu tốt, tuy nhiên, bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển lại đang bị kìm hãm do tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 còn chậm. 

Người đứng đầu IMF kêu gọi Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thể hiện hành động mạnh mẽ hơn tại cuộc họp ngày 9-10/7 ở Venice (Italia) về vấn đề chia sẻ vaccine ngừa COVID-19. Bà cho rằng cam kết của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tài trợ 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo hơn là "không đủ".

 

Đã gần 6 thập kỷ trôi qua sau khi hang động Lascaux thời tiền sử của Pháp bị cấm hoạt động đón du khách. Tuy nhiên, giờ đây những ai hiếu kỳ sẽ một lần nữa được tìm hiểu về Di sản thế giới này, nhưng thông qua công nghệ thực tế ảo.

Mạng lưới hang động Lascaux tình cờ được phát hiện vào năm 1940. Nơi đây có các bức tranh vẽ động vật, hình người và các ký hiệu trừu tượng có niên đại khoảng 17.000 năm trước.

Bà Muriel Mauriac, Quản lý bảo tồn hang động Lascaux, Pháp cho biết: Điều thú vị của chuyến tham quan này là thể hiện những thứ không thể dễ dàng sao chép lại trong bản in, đặc biệt là 2 khu vực mà công chúng chưa từng nhìn thấy, không ai có thể vào được bởi bạn cần phải tìm đường qua những đoạn rất hẹp. Vì vậy, bây giờ lần đầu tiên, mọi người sẽ khám phá khu vực đặc biệt này của hang động nhờ công nghệ thực tế ảo.

Từ ngày 8/7 tới đây, mỗi lượt 6 người đeo kính thực tế ảo sẽ có thể tham gia một chuyến tham quan tương tác kéo dài 45 phút trong mạng lưới hang động dài 235 mét được mệnh danh là Nhà nguyện Sistine thời tiền sử này.

Việc mô hình hóa hang động được công ty của Pháp Dassault Systemes thực hiện. Công ty này cũng chuyên xây dựng mô hình 3D cho thiết kế ô tô và máy bay cũng như Đại kim tự tháp của Ai Cập.

Ông Mehdi Tayoubi,Phó Chủ tịch Công ty công nghệ Dassault Systemes, Pháp chia sẻ: Khi bắt đầu dự án, chúng tôi đã có một bộ dữ liệu 3D về hang động, được thu thập trong một số chiến dịch số hóa. Dữ liệu này sau đó được tích hợp vào phần mềm mà chúng tôi phát triể. Sau đó, chúng tôi đã xây dựng các bước khác nhau của chuyến tham quan hang động Lát-cô. Một cuộc du ngoạn ảo nhưng với kích thước thật, tỷ lệ 1:1.

Trong chuyến tham quan thực tế ảo này, du khách sẽ có được những cảm nhận thật nhất với các công cụ hỗ trợ hiện đại. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng đồng hành cùng du khách trong trải nghiệm khám phá hang động kỳ thú này.

Năm 1948, hang động Lascaux mở cửa cho công chúng tới chiêm ngưỡng nhưng đã phải đóng cửa vào năm 1963 vì lo ngại lượng khách đông cùng các điều kiện tự nhiên không đảm bảo ảnh hưởng đến chất lượng các bức tranh trong hang động./.

BT
Thăm dò khán giả