Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Thứ 5, 19/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IMF cảnh báo nguy cơ xung đột thương mại

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm tới, nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ xung đột thương mại trên diện rộng có thể khiến tăng trưởng toàn cầu chệch hướng.

 

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mới nhất, IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu được đưa ra vào tháng 1 vừa qua là 3,9% trong năm 2018 và 2019. Con số này cao hơn mức 3,8% trong năm ngoái.

Theo IMF, sự phục hồi này là nhờ vào các điều kiện tài chính tốt, đà phát triển mạnh, lòng tin thị trường được cải thiện, cũng như tác động tích cực từ chính sách kích thích tài chính của Mỹ. Cố vấn kinh tế kiêm Giám đốc Nghiên cứu của IMF cảnh báo mặc dù kinh tế thế giới tiếp tục cho thấy đà tăng trưởng mạnh, song nguy cơ hạn chế thương mại và các biện pháp đáp trả sẽ làm suy yếu lòng tin và khiến tăng trưởng toàn cầu sớm đi chệch hướng. Theo bà, hiện vẫn còn thời gian để Mỹ và Trung Quốc tránh được cuộc chiến thương mại thông qua cơ chế đàm phán đa phương.
 
Trung Quốc phát hiện hố sụt karst khổng lồ

 

Sau gần 2 năm nghiên cứu và điều tra, mới đây các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra 54 hố sụt karst khổng lồ với diện tích hơn 5.000 km2, nằm ở tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc nước này. Bên cạnh đó, họ cũng đã phát hiện 1 số loài động vật hoang dã và thực vật quý hiếm xung quanh cụm hố sụt khổng lồ này.
 
Hố sụt karst là hố sụt ở vùng có đá vôi. Vào những ngày mưa, nước mưa chứa CO2 hòa tan ngấm vào đất đá, làm mòn các khối đá vôi, tạo ra các hang rỗng. Trải qua hàng trăm triệu năm phát triển, các vùng địa chất được nâng lên, hạ xuống, dẫn đến hình thành các hố sụt.

Theo các chuyên gia, những cụm hố sụt karst này rất hiếm, nguyên vẹn và có cảnh quan đẹp mắt, đáp ứng tiêu chuẩn địa chất quốc tế và mang giá trị tiềm năng về khoa học, du lịch. Bên cạnh đó, do địa hình đặc biệt nên đây cũng là môi trường sống thích hợp cho thực vật và động vật quý hiếm.

BT
Thăm dò khán giả