Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IISS dự báo các nguy cơ toàn cầu năm 2018

(ANTV) - Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) vừa công bố báo cáo Đánh giá Chiến lược năm 2017, để từ đó dự  báo những vấn đề địa chính trị trong năm 2018 sẽ chủ yếu xoay quanh nguy cơ phát triển vũ khí hạt nhân, chủ nghĩa khủng bố và vấn đề chiến tranh thông tin. 

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự hợp tác giữa các nước có những hạn chế nhất định trong việc đối phó với các nguy cơ trên, cho rằng cần phải điều chỉnh lại các thể chế khu vực và các quan hệ đối tác an ninh để sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ này trong tương lai.

Trong báo cáo Đánh giá Chiến lược năm 2017, các chuyên gia IISS cho rằng mối quan ngại lớn nhất trong năm tới sẽ là hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Kế đến, chiến tranh thông tin cũng là một nguy cơ xảy ra ở châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

Báo cáo cũng cảnh báo Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) một thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, có thể bị đổ vỡ, kéo theo nguy cơ lực lượng Israel hoặc Mỹ có thể tiến hành không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng liên tiếp hứng chịu thất bại có nguy cơ làm gia tăng làn sóng tấn công khủng bố trên toàn cầu, trong đó Mỹ hoặc Saudi Arabia có thể phải hứng chịu các vụ tấn công thảm khốc, trong khi mối đe dọa khủng bố cũng sẽ ngày một hiện hữu mạnh hơn tại châu Á.

Cũng theo báo cáo trên, trong bối cảnh quy mô và tính chất phức tạp của các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, phổ biến hạt nhân và chiến tranh thông tin ngày càng gia tăng, các đồng minh của Mỹ sẽ ngày một lo ngại hơn trước những hoài nghi về cách thức Mỹ xác định lợi ích và vai trò toàn cầu của nước này dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

 

 

Puerto Rico ban bố lệnh giới nghiêm sau khi bão Maria quét qua

Tối 20/9 (giờ địa phương), tức là sáng ngày 21/9 (giờ Việt Nam), siêu bão nhiệt đới Maria đã quét qua khu vực Puerto Rico, vùng lãnh thổ của Mỹ, gây ra tình trạng mất điện toàn diện. Thống đốc đảo buộc phải ban bố lệnh giới nghiêm, sẽ áp dụng từ 18h ngày 20/9 đến hết ngày 23/9 nhằm giúp giữ gìn trật tự công cộng.

Bão Maria khi đổ bộ vào Puerto Rico, mặc dù cường độ đã giảm xuống còn cấp 4 và sức gió 250 km/h nhưng vẫn được coi là cực kỳ nguy hiểm. Sau khi quét qua khu vực này, bão Maria đã gây ngập úng trên diện rộng và toàn bộ 3,5 triệu người trên đảo rơi vào cảnh mất điện.

Trước đó, khi quét qua nhiều khu vực ở vùng biển Caribbean, bão Maria đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa cũng như gây ngập lụt nặng nề.

 

Anh bắt thêm nghi can khủng bố tàu điện ngầm ở London

Cảnh sát Anh ngày 21/9 thông báo đã bắt giữ thêm đối tượng tình nghi thứ 6 liên quan tới vụ khủng bố trên tàu điện ngầm tại London khiến 30 người bị thương hồi tuần trước.

Đối tượng trên 17 tuổi, bị bắt ở Thornton Heat, phía Nam thủ đô London. Hiện các đối tượng tình nghi đang bị thẩm vấn.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ( IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ nổ bom trên. Chỉ vài giờ sau vụ nổ bom, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất. Đây là lần thứ 4 trong 11 năm qua Anh đưa ra cảnh báo ở mức này.

 

BT
Thăm dò khán giả