Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 4, 22/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IEA kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu

(ANTV) -  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng trên lục địa này tăng cao kỷ lục và một số quốc gia có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện khi mùa Đông bắt đầu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một số doanh nghiệp trong ngành tin rằng Gazprom, nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền của Nga, đã hạn chế số lượng bán ra cho châu Âu trên thị trường giao ngay, góp phần làm tăng giá khí đốt, khiến hóa đơn năng lượng hộ gia đình tăng và đe dọa các ngành công nghiệp trên khắp châu lục.

Giám đốc điều hành Gazprom cho biết, công ty này vẫn đang thực hiện nghĩa vụ của mình và sẵn sàng tăng sản lượng nếu cần, song cảnh báo giá khí đốt có thể tiếp tục tăng vào mùa Đông do thiếu các cơ sở khai thác dưới lòng đất. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang xem xét cho phép công ty dầu khí quốc doanh của nước này, cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran sắp được nối lại

Các cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc trên thế giới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ được nối lại trong vài tuần tới. Đây là thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Iran.

 Trước đó, ông Josep Borell, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức sẽ không nhóm họp với Ngoại trưởng Iran tại LHQ trong tuần này để thảo luận về trở lại đàm phán JCPOA. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran sẽ gặp riêng ngoại trưởng các nước này bên lề khóa họp 76 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) , trong đó tập trung thảo luận về JCPOA và các cuộc đàm phán tại Vienna.

Sau 6 vòng đàm phán tại Vienna kể từ tháng 4 vừa qua nhằm khôi phục JCPOA cũng như đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, Tehran và Washington vẫn còn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận. Kể từ sau vòng đàm phán thứ 6 kết thúc vào ngày 20/6, các cuộc đàm phán này đã bị ngưng trệ.

 

BT
Thăm dò khán giả