Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 7, 25/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA yêu cầu Triều Tiên cho thanh sát chương trình hạt nhân

(ANTV) - Mới đây, tại cuộc họp của Ban lãnh đạo của IAEA tại thủ đô Viên, Áo, Tổng GĐ Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano (IAEA) đã kêu gọi Triều Tiên chấp nhận cho cơ quan này vào thanh sát chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Người đứng đầu của IAEA cho biết, ông rất lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng như hợp tác nhanh chóng và nghiêm túc với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Ông Amano nhấn mạnh, IAEA sẵn sàng đóng vai trò chính trong việc thanh sát chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ngày 24/11, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh nước này tin rằng Triều Tiên có thể trở lại bàn đàm phán chỉ bằng cách thông qua các biện pháp trừng phạt đang ngày càng cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.  Ngoài ra, Ngoại trưởng Pháp cũng lưu ý rằng không có bất cứ giải pháp quân sự nào có thể giải quyết được vấn đề này, đồng thời tuyên bố Paris hoàn toàn phản đối bất cứ lựa chọn quân sự nào.

Thủ tướng Anh kêu gọi EU thúc đẩy đàm phán

Ngày 24/11, Thủ tướng Anh Theresa May một lần nữa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy các cuộc đàm phán hiện nay giữa hai bên để chuyển sang giai đoạn đàm phán về thương mại. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Anh đang có một số nhượng bộ nhất định nhưng đàm phán vẫn chưa đạt tiến triển.


Phát biểu trên đường tới Bỉ để tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Thủ tướng May cho biết bà sẽ trao đổi với Chủ tịch hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk về các cuộc đàm phán mà hai bên đang xúc tiến. Theo bà May, việc mở đường cho các cuộc đàm phán thương mại dựa trên các cuộc đàm phán tích cực mà hai bên đang có nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp và giúp xây dựng mối quan hệ đối tác đặc biệt mà Anh muốn thiết lập với EU. Bà cũng kêu gọi EU cùng Anh giải quyết những thách thức chung hiện nay liên quan đến an ninh và phát triển. Bà khẳng định Anh cam kết sẽ giữ vai trò dẫn đầu trong việc duy trì an ninh của châu Âu dù đã rời EU.

Trước đó, ngày 23/11, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, trong vài ngày tới, sẽ là thời điểm để quyết định liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có tiến triển đủ để bước sang giai đoạn 2 hay không./.

Thụy Sỹ hỗ trợ tài chính giúp EU thu hẹp bất bình đẳng trong khối

Chính phủ Thụy Sỹ hôm qua cho biết sẽ cung cấp 1,3 tỉ USD cho Liên minh châu Âu (EU) nhằm giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên trong liên minh.

Theo đó, khoản tiền này sẽ được giải ngân trong thời gian 10 năm để hỗ trợ các dự án chủ yếu ở Đông Âu, tập trung vào các vấn đề đào tạo nghề và di cư. Chính phủ Thụy Sỹ cho biết, ưu tiên hỗ trợ tăng cường đào tạo nghề sẽ cho phép sử dụng những kinh nghiệm của Thụy Sỹ trong lĩnh vực này, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và giải quyết tình trạng thất nghiệp trong thanh thiếu niên các quốc gia liên quan. Trong khi đó, các dự án trong lĩnh vực di cư sẽ nhằm mục đích góp phần quản lý tốt hơn dòng người di cư, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại các nước EU./.

BT
Thăm dò khán giả